Xu Hướng Nhà Thông Minh Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn Tốt Hơn 2019

Xu hướng nhà thông minh bạn phải biết 2019

Những xu hướng nhà thông minh năm 2019 tôi liệt kê dưới đây sẽ giúp cho bạn có một cuộc sống thoải mái hơn và sẽ giúp cắt giảm chi tiêu năng lượng mỗi tháng cho bạn. Bạn sẽ bớt lo lắng về thanh toán hóa đơn cũng như kiểm soát sự an toàn cho các thành viên trong gia đình dễ dàng hơn.

 

Xu hướng nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là một thuật ngữ để chỉ một ngôi nhà với nhiều công nghệ giúp cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Hãy xem thử video ví dụ dưới đây nào

 

https://www.youtube.com/watch?v=r05xOo3TrDU

 

Nhà tôi cũng được trang bị nhiều công nghệ như vậy. Nó giúp tôi bớt lo lắng nhiều khi đi làm và đi du lịch vài ngày. Với chiếc smartphone hoặc tablet trong tay, tôi vẫn có thể biết chính xác những gì đang diễn ra trong ngôi nhà của mình.

Để tôi kể cho bạn về hoạt động trong ngày của tôi với các công nghệ nhà thông minh nhé.

Mỗi ngày khi, chiếc loa thông minh đánh thức tôi dậy lúc 6h30 sáng để chuẩn bị đi làm. Sau đó tôi  ra lệnh bằng chiếc loa thông minh này để mở khóa hệ thống an toàn trong nhà để tôi lái xe đi. Trong nhà tôi có hệ điều hành máy lạnh và máy sưởi thông minh nên nó có thể điều chỉnh nhiệt độ vừa phải với mục đích tiết kiệm điện và khí gas, cũng như đem lại cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. 

Khi đi, tôi chỉ cần điều chỉnh hệ thống báo động trong nhà. Ngoài ra, trong nhà tôi có gắn camera thông minh nên tôi có thể xem những gì đang xảy ra trong nhà mình. 

Tối về tôi chỉ cần ra hiệu lệnh với loa thông minh để bật sáng đèn.

Trong ngày, nếu có ai đem thư hoặc đến bấm chuông, tôi có thể dùng khóa cửa thông minh tích hợp camera để kiểm tra.

Bạn có thấy cuộc sống dễ dàng không? Nó sẽ thuận tiện hơn khi chúng tôi có con đầu lòng. Nếu bố mẹ tôi đến chăm sóc, tôi sẽ dễ dàng kiểm tra xem con tôi ngủ hay thức, có đói hay không?

Ngoài ra còn vô vàn tiện ích cho cuộc sống của bạn nữa, bạn ạ.

Lợi ích mà các công nghệ nhà thông minh đem lại cho bạn

Hãy để tôi liệt kê các tiện ích mà các công nghệ nhà thông minh đem lại cho bạn nhé

1- Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát ngôi nhà của mình thông qua chiếc điện thoại smartphone của mình.

Bất kể nơi đâu có internet như wifi hay roaming data, bạn có thể điều khiển ngôi nhà theo ý muốn của mình. Ví dụ như tắt hết điện trong nhà, giảm/tắt máy lạnh hay máy sưởi, kiểm tra ai đang dòm ngó trước nhà mình. 

Thậm chí bạn có thể xem bé sơ sinh có đang ngủ hay đang khóc, mà không cần bước vào phòng, phá giấc ngủ của bé. 

2- Ngôi nhà thông minh sẽ đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong nhà.

Với các chức năng chống trộm, chống cháy, bạn sẽ có thể an tâm khi không có ở nhà. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng hơn với gia đình có người già và trẻ nhỏ

3- Ngôi nhà thông minh phù hợp với những người già hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. 

Trước khi mổ đầu gối, bố tôi đi lại rất khó khăn. Bệnh thấp khớp ở người già đem lại một sự đau đớn khó chịu khi di chuyển. Ông rất khổ sở khi phải bật/ tắt đèn hay bật máy sưởi khi trời lạnh. Hơn nữa, thật đau lòng khi ông không thể nghe một bài hát hay xem một bộ phim mà chỉ biết nằm ru rú trên giường. Căn bệnh thấp khớp đã dằn vặt ông rất lâu. 

Từ khi tôi gắn loa thông minh, các ổ điện thông minh và TV stick, ông có thể tận hưởng mỗi ngày xem phim hàn quốc mà không lo nghĩ gì hết. Đơn giản là bạn có thể điều khiển mọi thứ bằng giọng nói, thông qua loa thông minh.

Nếu gia đình bạn có người già hay ai đó có vấn đề sức khỏe, bạn nên suy nghĩ đến việc đầu tư mua các thiết bị thông minh cho nhà mình nhé.

4- Các thiết bị thông minh rất tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. 

Với sự kiểm soát dễ dàng thông qua điện thoại smartphone của mình, bạn có thể chắc chắn rằng mọi thứ đều được tắt đi khi không còn ai ở nhà.

Đối với tôi, điều này rất quan trọng vì thành phố  tôi ở luôn có một mùa đông khắc nghiệt. Tiền hóa đơn điện & khí gas mỗi tháng đều cao gấp đôi, gấp ba so với khi mùa ấm. Nhưng chẳng sao, từ khi tôi gắn chiếc máy điều hòa nhiệt độ thông minh (smart thermostat), nhiệt độ trong nhà được điều chỉnh hợp lý. Khi vợ chồng tôi ở nhà, nhiệt độ được để ở mức ấm thoải mái. Còn khi chúng tôi đi làm, nhiệt độ được giảm xuống để tiết kiệm năng lượng. Sau khoảng 1-2 tuần đầu sử dụng, chiếc máy smart thermostat này đã hiểu được lịch trong trong ngày của tôi nên tự động điều chỉnh cho chúng tôi. Bạn có thấy nó “ngoan” ghê chưa?

5- Các thiết bị thông minh đều rất dễ lắp ráp. 

Bạn không cần phải có bằng kỹ sư hay lập trình viên hay thợ điện chuyên  nghiệp để lắp ráp. Với sách hướng dẫn sử dụng cho mỗi sản phẩm, bạn chỉ tốn 5 phút là ngôi nhà của bạn sẽ thông minh hơn. 

6- Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. 

Nếu bạn đăng kí trả tiền hàng tháng cho các thiết bị an toàn cho nhà mình thì bạn không cần phải làm thế với các thiết bị thông minh. Mua một lần là có thể xài suốt đời, không sợ phải trả tiền thêm cho bất cứ công ty về thiết bị bảo hiểm an toàn. Nhất là không sợ họ tăng giá nữa.

 

Ai cần trang bị những thiết bị thông minh này cho nhà mình?

Tôi xin thưa là ai cũng cần. Cuộc sống của mọi người đều bận bịu với công việc, kẹt xe, đi chợ, etc. Các thiết bị này sẽ giúp giảm lo lắng về sự an toàn cho ngôi nhà và các thành viên đang sinh sống.

Nhưng tôi xin nhấn mạnh rằng nếu gia đình bạn có trường hợp dưới đây, bạn nên quyết định đầu tư các sản phẩm thông minh để hỗ trợ cho cuộc sống của bạn nhé. 

 • Nếu gia đình bạn có vợ đang mang bầu. 

Phụ nữ mang bầu cần nhiều sự chú tâm hơn về sức khỏe và sự an toàn. Một tai nạn nhỏ có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho mẹ lẫn con.

 • Nếu gia đình bạn có con sơ sinh hay trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh và em nhỏ cần sự chú ý để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển cơ thể hợp lý. Vợ chồng bạn tôi lắp camera trong phòng bé sơ sinh để kiểm soát giấc ngủ cũng như thời gian cho bé uống sữa. Họ không cần phải túc trực 24/7 nữa mà chỉ cần xem camera trên phone là biết bé như thế nào. Như vậy, vợ chồng họ không cần lo lắng thức khuya dậy sớm nữa.  

 • Nếu gia đình bạn có người già cần chăm sóc.

Đây là trường hợp của bố tôi vừa kể trên

 • Nếu một trong các thành viên trong gia đình có vấn để sức khỏe làm cản trở việc đi lại, ăn uống hay cần quan tâm đặc biệt.
 • Nếu khu bạn sinh sống không an toàn hoặc phức tạp (các khu ghetto). 

Tôi rất nghiêm túc vì có nhiều bạn tôi ở những khu đó và họ từng bị cậy cửa, ăn trộm. Camera chống trộm trong nhà và khóa cửa thông minh tích hợp camera sẽ giúp bạn biết rõ những chuyển biến xung quanh ngôi nhà của mình. Điều đó sẽ làm bạn bớt lo lắng nhiều hơn. 

 • Nếu bạn đang lên kế hoạch mua quà tặng người thân của mình nhân dịp sinh nhật, đám cưới 

 

Hệ thống an ninh báo động thông minh

Hầu hết chúng ta đang trả tiền hàng tháng cho một số công ty báo động an ninh (Home security). Số tiền phải trả hàng năm có thể lên đến vài ngàn đồng.

Chính bản thân tôi và người thân cũng đã làm nó. 

Nhưng nó có thể làm được gì tốt hơn số tiền chúng ta phải bỏ ra? 

Vào năm 2017,  có lần hệ thống báo động trong nhà bị trục trặc. Tôi đã phải tốn bao nhiêu thời gian liên lạc với công ty để sửa chữa và phải chi một số tiền không lớn cũng không nhỏ cho phí dịch vụ. 

Tóm lại, tôi cảm thấy thời gian và tiền bạc bị phí phạm ghê gớm. 

Mà tức một cái là bố mẹ tôi luôn quên bật báo động trước khi rời khỏi nhà. 

Cơn tức lên đỉnh điểm vào năm 2018 khi mà công ty đòi tăng thêm phí hàng tháng và bắt phải trả thêm phí nếu muốn kiểm soát hệ thống bằng app trên điện thoại smartphone. 

Tôi thật sự cảm thấy bị chèn ép và lừa dối. 

Thế nên tôi quyết định chuyển sang dùng hệ thống báo động thông minh. 

Nó đã đem lại sự tự do kiểm soát ngôi nhà yêu dấu của mình mà không phải trả thêm bất kì tiền phí nào. 

Những sản phẩm hệ thống báo động chống trộm thông minh tốt nhất năm 2019, qua nhiều bầu chọn của các chuyên gia trên thế giới là:

Hệ thống báo động chống trộm

Chuông cửa tích hợp với camera

Camera chống trộm 

 

Bóng đèn thông minh

Các bóng đèn thông minh đang ngày càng chất lượng hơn. Nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đây là những lý do  bạn bạn nên đầu tư vào bóng đèn thông minh cho căn nhà xinh đẹp của mình:

 • Bóng đèn thông minh có thể kết nối với điện thoại thông qua WiFi, vì vậy bạn có thể điều khiển nó ở mọi nơi miễn là bạn có internet, wifi hay roaming.
 • Tất cả những bóng đèn thông minh đó đều là bóng đèn LED nên nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với bóng đèn thông thường  khoảng 7-10 lần. Bạn không cần phải lo lắng về hóa đơn tiền điện mà vẫn làm cho ngôi nhà của bạn sáng trưng. Như vậy, con cái bạn không sợ hư mắt khi học bài, ông bà cũng không gặp khó khăn khi di chuyển. Nhà sáng thì năng lượng tích cực cũng sẽ đến nhiều hơn. Hơn nữa, đèn nhà sáng trưng còn đẩy lùi bọn trộm cướp. 
 • Tự cài đặt độ sáng và màu sắc tùy loại bóng đèn thông minh bạn mua.: Có nhiều loại màu sáng khác nhau (trắng mềm, ánh sáng ban ngày, v.v.), lumens (sáng hoặc tối), có thể điều chỉnh độ sáng hoặc không phù hợp với phong cách ngôi nhà của bạn hoặc nhu cầu của bạn
 • Tuổi thọ của nó được chứng minh là dài hơn bóng đèn thông thường (dài hơn khoảng 5 lần)

Qua nhiều lần bầu chọn của các chuyên gia về lĩnh vực điện tử trên thế giới, chiếc bóng đèn thông minh tốt & bền nhất và tiết kiệm tiền điện của bạn nhất là:

 

Loa thông minh

Loa thông minh là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nó có một trợ lý ảo với vô vàn thao tác giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Sau đây là các chức năng cơ bản trong số vô vàn chức năng mà một chiếc loa thông minh có:

 • Nghe nhạc: chất lượng không thua kém gì các loại loa cao cấp. Nó có thể kết nối với phone để nghe nhạc qua bluetooth. Nếu không, thông qua wifi, bạn vẫn có thể kết nối với các app trên smartphone như Spotify, Sazam, Youtube music, Google Play Music và Itunes của Apple (tùy thuộc loa bạn của hãng Amazon, Google hay Apple).
 • Báo thức, thời tiết, lịch trình (calendar), danh sách các việc cần làm (to-do-list) và thậm chí tính toán thời gian di chuyển (bằng nhiều phương tiện) từ nhà đến chỗ làm, shopping, etc.
 • Kiểm soát hệ thống thông minh trong nhà như đèn, ổ điện, hệ thống báo động, etc.

Ai là người cần chiếc loa thông minh này?

 • Nếu gia đình bạn thường xuyên sum họp và ăn tối chung với nhau, loa thông minh sẽ giúp mở nhạc, điều chỉnh đèn phòng ăn, etc., giúp tạo một không khí gần gũi nhau hơn.
 • Nếu vợ bạn đang có bầu đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, có thể cô ấy cần nghe nhạc để thư giãn. Ngoài ra, đứa con tương lai của bạn cũng có thể nghe nhạc thính phòng của Mozart để tăng sự phát triển trí não.
 • – Nếu một thành viên trong gia đình ở nhà thường xuyên vì gặp khó khăn về việc đi lại. Chiếc loa thông minh sẽ giúp họ bớt cô đơn.
 • Nếu con bạn khó ngủ, loa thông minh sẽ tạo ra âm thanh trắng (white noise) có chức năng làm dịu não bộ, giúp bé dễ vào giấc ngủ. Bạn bè tôi ai có con đều có sắm một chiếc trong phòng bé. Sau 10-15 phút nghe âm thanh trắng là bé ngáy khò khò ngay. 
 • Nếu bạn là người thích thưởng thức cà phê sáng với nhạc saxophone jazz của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn hay đê mê bên ly rượu chát mỗi buổi tối với vài khúc nhạc Trịnh Công Sơn, sau ngày làm việc căng thẳng, thì đây là sự lựa chọn không hợp lý hơn.

Sao khi thử nhiều sản phẩm khác nhau, chiếc loa thông minh làm tôi hài lòng nhất là chiếc loa Amazon của hãng Amazon. Nó đem lại cho chúng ta tất cả các tính năng vừa nêu trên. Hơn nữa, chiếc loa này dù “nhỏ nhưng có võ” với chất lượng âm thanh nghe mượt và lan tỏa nguyên căn phòng dễ dàng. Loại nhạc kén loa nhất là nhạc thính phòng, mà chất lượng phát ra từ chiếc loa này sắc nét, nhẹ nhàng và làm lỗ tai chúng ta dễ chịu. 

Ngoài ra, giá thành của chiếc loa thông minh này thật sự quá rẻ. Với chất lượng như vậy, tôi chắc chắn phải bỏ ra số tiền gấp 4-5 lần để có được một chất lượng âm thanh “ngon lành cành đào” như thế.

Bởi thế, tôi đã đầu tư cho mỗi phòng một chiếc loa này để nghe nhạc, báo thức, điều chỉnh nhiệt độ trong phòng, bật/tắt báo động và theo dõi dự báo thời tiết. 

Mặc dù nghe có vẻ tham lam, nhưng sau một năm sử dụng, tôi khẳng định 100% đây là sự đầu tư lâu dài chính xác. 

Điểm yêu thích nhất là khi tôi bật cùng 1 bài nhạc chờ tất cả các loa trong nhà. Tôi có cảm giác như giai điệu, âm thanh đang mon men theo từng bước chân của tôi. Đương nhiên là tôi không cần bật âm thanh to hết cỡ để làm được điều ấy. 

RoboVac thông minh

Nếu bạn đã đọc post “Vì sao phải bụi bặm có thể giết chết chúng ta” thì bạn biết rõ lý do tại sao phải dọn dẹp thường xuyên nhà cửa.

Nhà cửa sạch sẽ sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn khỏe mạnh hơn. Hãy nghĩ đến con cái của bạn, bụi bặm lâu ngày sẽ tạo ra nhiều bệnh mãn tính như bệnh suyễn hen, viêm phổi và dị ứng. Chẳng ai muốn con cái của mình bị như vậy. 

Bởi thế, cách tốt nhất, bạn nên sắm một chiếc máy hút bụi thông minh RoboVac. 

Ở nhà tôi có một chiếc để dùng và tôi để nó chạy mỗi ngày vì nhiều lý do. Thứ nhất là tôi rất dễ dị ứng với bụi bặm, nên da tôi dễ ngứa và nổi mẩn đỏ ngay. Thứ 2, vợ tôi lúc nhỏ bị viêm phổi nên hay ho. Thứ 3 là chúng tôi rất ghét nhà dơ và bụi bặm. Nó đem đến cảm giác stress và khó chịu. 

Một chiếc máy hút bụi RoboVac sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn

 • Bạn không cần lo lắng về vấn đề pin vì nó có pin riêng để bạn có thể sạc và để nó chạy cả ngày và sạc lại vào ban đêm.
 • RoboVac này có thể làm sạch ở nhiều bề mặt (gỗ cứng, thảm, gạch). Bạn không phải làm bất cứ điều gì vì nó sẽ tự điều chỉnh.
 • Hầu hết RoboVac có thể phát hiện khu vực nào bẩn nhất trong nhà vì vậy nó cần được chăm sóc nhiều hơn để đảm bảo sạch sẽ. 
 • Nó có thể nhận ra trạm dock để về cơ bản nó có thể được sạc. Bạn chỉ phải cắm vào trạm dock và để nó ở dưới sàn ở đâu đó
 • Bạn có thể điều khiển nó bằng điện thoại của mình qua WiFi, nơi bạn muốn roboVac dọn dẹp
 • Bạn có thể hẹn giờ để chiếc máy hút bụi thông minh tự hoạt động. Nếu không, sẽ rất ghê rợn nếu nó chạy trong đêm khuya vì bạn sẽ khó ngủ vì sợ trộm, sợ ma.

Và thế là bạn không cần lo lắng nhiều về việc sử dụng ciếc máy hút bụi thông minh của mình. Nó tự hút bụi và bạn không cần phải lo nghĩ về bụi bặm trong ngôi nhà của mình.

Nhiệt kế thông minh (Smart thermostat)

Một chiếc nhiệt kế thông minh đóng một vai trò quan trọng trong nhà bạn nhờ vào chức năng điều khiển nhiệt độ của nó. 

Chiếc nhiệt kế được kết nối với chiếc máy sưởi hoặc/ và máy lạnh trong nhà bạn. Nó kết nối với chiếc điện thoại của bạn thông qua wifi trong nhà. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trong nhà bằng chiếc điện thoại, loa thông minh của mình.

Đa phần các chiếc nhiệt kế thông minh của năm 2019 đều có thể học các hành vi của người dùng. Sau 1-2 tuần, nó sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ y chang với cách chúng ta sử dụng một ngày 24/7.

Ngoài ra, chiếc nhiệt kế thông minh này sẽ cho bạn biết chính xác thời tiết ngoài trời, nơi bạn đang ở. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trong nhà hợp lý.

Nhiệt độ trong nhà hợp lý sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và tránh xa bệnh cảm gây ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ.

Ngoài ra, chiếc nhiệt kế thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Nhờ đó bạn sẽ bớt lo nghĩ về hóa đơn tiền điện và gas mỗi tháng. 

 

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply