Những lời khuyên khi du lịch nước ngoài này sẽ cứu mạng bạn và người thân

Những lời khuyên khi du lịch nước ngoài này sẽ cứu mạng bạn và người thân

Mặc Kệ Những Lời Khuyên Du Lịch Nước Ngoài Sẽ Làm Bạn Tiền Mất Tật Mang

Du lịch nước ngoài đòi hỏi bạn phải có một sự chuẩn bị kỹ, lưỡng nhất là phần giấy tờ. Rất nhiều bạn bè, người thân của tôi gặp nhiều vần đề hoặc vì không tìm hiểu rõ thông tin nên chuyến đi của họ không mang lại kỉ niệm vui. Tệ hơn là nhiều người Viêt nghĩ rằng đây là chuyện khá xấu hổ nên không ai dám chia sẻ kinh nghiệm.

Bạn đừng lo vì tôi sẽ giúp bạn lên danh sách các thứ bạn cần phải làm trước chuyến đi với mục đích chuyến đi này sẽ đem lại nhiều kỉ niệm cũng như sự trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

Du lịch là một thứ vui đem lại cho ta nhiều lợi ích. Bạn có thể xem thêm “10 lợi ích của việc đi du lịch cho cuộc sống bạn” rồi xách ba lô mà đi nhé

travel-prepare-tips-picture-3

Mặc dù vậy nếu không chuẩn bị kỹ cho chuyến đi du lịch nước ngoài, bạn có thể gặp nhiều nguy hiểm, tiền mất tật mang. Nếu bạn không muốn phí phạm kì nghỉ và tiền bạc của mình, bạn nên chú ý vài điều tôi liệt kê dưới đây nhé.

Hãy đặt những câu hỏi dưới đây cho chính bản thân mình trước khi khởi hành

 • Passport, visa và giấy tờ tùy thân của bạn còn hiệu lực chứ? Nó có được đất nước bạn định du lịch chấp thuận không?
 • Đất nước bạn chọn du lịch có an toàn không?
 • Nơi bạn đến dịch bệnh nào xảy ra ở đó không?
 • Bạn có đi tiêm phòng/immunization chưa?
 • Quần áo bạn đem theo có phù hợp với chuyến đi không?
 • Lịch trình chuyến đi của bạn là gì?

 

Passport, visa và giấy tờ tùy thân của bạn còn hiệu lực chứ? Nó có được đất nước bạn định du lịch chấp thuận không?

Passport, visa và giấy tờ tùy thân của bạn còn hiệu lực chứ? Nó có được đất nước bạn định du lịch chấp thuận không?

Passport, visa, giấy tờ tùy thân hay gọi chung chung là legal document rất quan trọng cho chuyến đi của bạn.Nếu thiếu một vài thứ hay hết hạn, bạn sẽ gặp nhiều phiền phức lắm.

Cái này rất quan trọng khi đi du lịch nước ngoài. Nó sẽ giúp bạn tham quan vui vẻ hoặc bạn phải đón chuyến bay về nước khi chưa ra khỏi phi trường của xứ sở bạn đến.

travel-prepare-tips-picture-1

Phiền phức cỡ nào hả? Để tui kể chuyện của bạn tui cho nghe:

Cách đây 5 năm, mình và nhóm bạn thân có đi sang Varadero, Cuba để khám phá. Mọi chuyện đều tốt đẹp cho đến khi 1 ngày trước ngày khởi hành về Canada, một ông bạn đến nói với tôi là anh ấy quên mang theo Permanent Resident Card (PR card) chung với passport vietnam. Tôi và anh em lo sốt vó vig không biết phải làm sao.

Và chuyện gì đến, nó cũng sẽ đến.

Đến ngày về Canada, ở sân bay Varadero, anh ấy bị hải quan chặn lại, nói rằng anh ấy sẽ không được nhập cảnh Canada vì không đem theo PR card và visa nhập cảnh Canada cũng đã hết hạn lâu rồi.

Thế là anh ấy phải ở lại thêm 3-4 ngày chờ gia đình gửi PR card sang cho.

Ông bạn tôi số đúng đen. Trong túi chỉ còn 200$, tiếng Anh thì bặp bõm huống hồ chi là tiếng Tây Ban Nha. Anh ấy chỉ sõi tiếng Việt thôi mới chết.

Ai cũng phải về vì có công việc. Cũng may là anh ấy trở về được vì tìm được căn phòng rẻ, gặm bánh mì đợi PR card gia đình gửi sang.

Nếu là bạn thì bạn có sợ không? Nên nhớ là lúc đó, Cuba vẫn còn bị Hoa Kì cấm vận nên rất nghèo khổ. Bạn đừng nghĩ đến việc dùng credit card ở đây vì 2 lí do: 1 là đa phần chỗ nào cũng không có máy quẹt thẻ, 2 là tiền phí khi quẹt cao hơn nóc nhà lầu luôn.

Đất nước bạn chọn du lịch có an toàn không?

Hiện tại có nhiều nước trên thế giới dang phải gánh chịu nhiều vấn đề về chính trị trong nước, kinh tế, khủng bố hoặc chiến tranh quốc gia.

Không ai muốn đi du lịch đến một phương trời xa xôi mà bạn nghĩ lđẹp một cách lộng lẫy, lung linh, lồng lộn rồi trở thành nạn nhân của một vụ bạo lực, bắt cóc tống tiền, hiếp dâm, lừa đảo, etc.

Bạn đọc báo là thấy mội ngày vài vụ rải rác khắp nơi trên thế giới. Phải chăng chỉ có Nam Cực là an toàn nhất để đi du lịch nước ngoài? Thôi, tôi xin kiếu chỗ đó.

Tôi nói vậy không có nghĩa là bạn nên ở ru rú trong nhà, thay vì đi du lịch.

Bạn nên xem xét đất nước bạn đến có an toàn không? Tình hình chính trị, kinh tế, an ninh ở đó như thế nào?

 

Nơi bạn đến dịch bệnh nào xảy ra ở đó không?

Bạn nên xem đất nước bạn đế du lịch có bệnh dịch gì tung hoàng không? Không ai muốn đi du lịch rồi về nước bệnh tùm lum, có khi còn đi chầu ông bà thì chẳng hay ho gì đâu.

Chẳng hạ, vào năm 2016, có một bệnh dịch xảy ra ở Nam Mỹ tên là Zika. Loại virus này được lây truyền bởi muỗi rồi sau đó từ mẹ sang con rồi qua đường tình dục và truyền máu.

Hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng là sốt, phát ban, nhức đầu, đau mắt đỏ, đau khớp và cơ.

Tồi tệ hơn, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố rằng “Nhiễm Zika khi mang thai có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh gọi là microcephaly và các khuyết tật não nghiêm trọng khác. dị tật bẩm sinh. Cũng đã có nhiều báo cáo về hội chứng Guillain-Barré, một căn bệnh hiếm gặp của hệ thần kinh, ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika.

Bạn nên kiểm tra trang web của Tổ chức Y tế Thế giới để biết thêm thông tin về các bệnh dịch trước chuyến đi của bạn.

travel-benefits-picture-16

 

Bạn có đi tiêm phòng/immunization chưa?

Tiêm chủng du lịch là điều cần thiết để bảo vệ bạn khỏi một số bệnh nhiễm trùng liên quan như:

Dịch tả

Viêm não do ve châu Âu

Viêm gan A và B

Cúm

Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm màng não

Bệnh dại

Thương hàn

Sốt vàng da

Những bệnh này có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ngắn hạn và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn. Hơn nữa, nếu bạn không chữa trị càng sớm càng tốt, bạn có thể mất mạng vì nó.

 

Bạn nên kiểm tra trang web của Tổ chức Y tế Thế giới để biết thêm thông tin về tiêm chủng trước chuyến đi của bạn. Giống như các bệnh dịch được trích dẫn ở trên, đây là một trong những mẹo chuẩn bị du lịch quan trọng mà bạn phải ghi nhớ khi chọn điểm đến.

 

Quần áo bạn đem theo có phù hợp với chuyến đi không?

Nếu bạn chọn mang dép lào để leo núi là thấy mất vui rồi. Nó đứt quai là bạn đi chân không luôn. Nếu bạn chọn giải pháp này, tôi khuyên bạn đọc truyện kiếm hiệp Kim Dung để học môn Lăng Ba Vi Bộ nha.

travel-benefits-picture-8

Nếu bạn chọn một hòn đảo nào đó cho chuyến lặn ngắm sang hô mà bạn đem bộ đồ vía tiệc là thấy vô duyên rồi. Trừ khi ai đó mời bạn lên đảo ăn tiệc cưới của họ.

Đem theo quần áo và trang thiết bị phù hợp sẽ làm chuyến đi của bạn vui hơn và bạn cảm thấy “vùng vẫy” thoải mái hơn.

Ngoài ra, đem đồ hợp lí sẽ giảm tải sức nặng cho cái vali của bạn. Hãy đem những gì mình cần thôi.

Lịch trình chuyến đi du lịch nước ngoài của bạn là gì?

Bạn mà không có một chương trình cụ thể cho chuyến đi là 100% bạn sẽ phí phạm thời gian thôi. Để tôi kể kinh nghiệm buồn của tôi cho bạn nghe:

17 năm trước, sau khi tốt nghiệp trung học cấp 3, tôi quyết định đi Đà Lạt tự mình khám phá với đám bạn. Lúc đó, tôi có biết gì đâu, ngây thơ và trong sáng lắm.

Nghe lời thằng bạn nối khố, chém gió phằng phặt chuyện đi chỗ này, ăn chỗ kia mà tin sái cổ. Thế là cả đám nghe theo sự dẫn dắt của nó.

Không biết mình xui hay ngu, lên đến nơi 2 ngày đầu chỉ đi vòng vòng khu chợ Đà Lạt và Hồ Xuân Hương, what the ….? Thời gian còn lại thì toàn ngoài uống cà phê trong trung tâm Đà Lạt rồi ngày thứ 3 thì cả đám xếp hàng ngay ngắn đón xe về Saigon. Lúc đó, tôi cứ tưởng Đà Lạt chỉ có thế.

Lúc sau, khi được vài anh bạn mới làm quen dẫn đi, tôi mới biết Đà Lạt đẹp cỡ nào. Tại sao ba mẹ cứ thích lên Đà Lạt để hồi tưởng lại kỉ niệm thời trẻ? Tại sao lên Đà Lạt phải nghe nhạc vàng? Rồi đi leo đỉnh LangBiang, đi tham quan các suối, etc. Đep, mát và yên lành lắm lắm…

Tôi chỉ mới kể về chuyến đi trong nước thôi chứ chuyến đi du lịch nước ngoài mà như thế thì vừa buồn, vừa tốn tiền và thời gian.

Để tránh phí thời gian  vô ích, bạn phải chương trình cụ thể cho chuyến đi của mình thật tốt. Vì vậy, bạn luôn có một cái gì đó hay để làm mỗi ngày. Ngoài ra, đừng quên lập kế hoạch B và C cho từng hoạt động. Nghe có vẻ dữ dội, nhưng bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra.

 

Những lợi ích của việc chuẩn bị tốt trước khi bạn đi du lịch nước ngoài

Chuẩn bị đầy đủ cho chuyến đi của bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế như:

 • Bạn có thể vui chơi vui vẻ, thoải mái ở đất nước/ điểm đến mà bạn chọn
 • Bạn không mạo hiểm tiền bạc, đồ đạc và thậm chí cả mạng sống của bạn
 • Bạn sẽ không lo lắng về bất cứ bệnh tật nào tỏng chuyến đi
 • Bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì vì chuyến đi theo kế hoạch / hành trình / chương trình
 • Bạn tận hưởng từng khoảnh khắc của chuyến đi

 

Bạn phải chuẩn bị như thế nào trước chuyến đi du lịch nước ngoài?

Bạn phải nắm rõ thông tin về nơi/đất nước bạn sẽ đặt chân đến

 • Tìm hiểu về đất nước bạn muốn đi du lịch
 • Làm thế nào là ổn định kinh tế / chính trị / xã hội?
 • Có bất kỳ dịch / bệnh đang xảy ra ở đó bây giờ?
 • Điều gì giúp bạn duy trì vệ sinh của bạn ở đó
 • Tiền tệ là gì? Bạn có thể truy cập vào ngân hàng dễ dàng như thế nào
 • Làm thế nào để thận trọng với lừa đảo / gian lận

 

Đảm bảo tài liệu pháp lý & giấy tờ của bạn đầy đủ và hợp lệ trước chuyến đi du lịch nước ngoài

 • Hộ chiếu của bạn vẫn còn hiệu lực?
 • Bạn có cần visa để được tiếp cận với đất nước đó không?
 • Tình trạng sức khỏe của bạn là gì? Bạn có cần một đơn thuốc bác sĩ?
 • Tạo một bản sao các tài liệu pháp lý của bạn trong trường hợp mất nó.

 

Có cần thiết phải chủng ngừa trước chuyến đi du lịch nước ngoài?

 • Kiểm tra xem việc chủng ngừa là bắt buộc hay được khuyến nghị khi bạn đến quốc gia đó. Như đã trích dẫn ở trên, bạn nên xem trang web của Tổ chức Y tế Thế giới để biết thêm thông tin về tiêm chủng & các bệnh dịch của điểm đến trước khi bạn rời đi.

Hành trình và kế hoạch hàng ngày của bạn là gì khi đi du lịch nước ngoài?

– Liệt kê tất cả các địa điểm bạn muốn ghé thăm trong chuyến đi của bạn sau đó thu hẹp các địa điểm cho mỗi ngày.

Hãy chắc chắn rằng những nơi bạn đến thăm hàng ngày gần nhau. Bằng cách đó bạn có thể truy cập nhiều trang web hơn trong thời gian ngắn hơn.

– Bạn ở đâu?

Là khách sạn của bạn / Air B’n’B / nhà nghỉ / gần trung tâm thành phố? Có dễ vận chuyển không? Có thuận tiện cho bữa ăn hoặc mua thực phẩm? Ở một nơi nào đó cách ly với mọi thứ sẽ lãng phí thời gian vận chuyển của bạn. Trừ khi bạn thuê một chiếc xe hơi / xe máy để lái xe xung quanh.

– Phương tiện đi lại của bạn là gì?

Taxi thường đắt tiền. Ở hầu hết các quốc gia, bạn luôn có thể đi phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm. Nếu không thì thuê một chiếc xe hơi hoặc một chiếc xe máy là tốt để tham quan xung quanh (bạn phải có giấy phép lái xe hợp lệ. Tôi không muốn nói điều gì đó vô nghĩa)

– Ngân sách hàng ngày của bạn là bao nhiêu?

Biết bao nhiêu bạn được phép chi tiêu mỗi ngày và trong chuyến đi của bạn ngăn bạn phá vỡ ngân hàng của bạn. Thêm vào đó, nó giúp bạn mang một loạt quà lưu niệm trở lại thành phố của bạn, mà bạn có thể bỏ vào thùng rác.

– Cách tốt nhất của viễn thông ở đó là gì?

Một số quốc gia có nhiều truy cập wifi công cộng. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với gia đình, bạn bè (người đi cùng hoặc ở nhà) qua facebook messenger, iMessage, Whatsapp messenger, v.v. Những người khác thì không, vì vậy bạn phải tìm cách liên lạc với nhau trong trường hợp bị lạc.

– Làm thế nào bạn có thể giao tiếp ở đó?

Đất nước bạn sẽ khám phá dễ dàng để giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha? Nếu bạn không thể nói ngôn ngữ của họ, bạn nên tải ứng dụng Google dịch và tải xuống ngôn ngữ địa phương. Bằng cách đó, bạn có thể bày tỏ nhu cầu của mình với người dân địa phương.

travel-benefits-picture-21

 

Mang theo quần áo và dụng cụ phù hợp khi đi du lịch nước ngoài

– Loại chuyến đi nào là của bạn? Leo núi hay tắm biển?

– Bạn sẽ làm những loại hoạt động nào? Đi bộ / leo núi; Bơi / Lặn / Lặn bằng bình khí; Tham quan thành phố?

– Liệt kê tất cả các thiết bị bạn CẦN cho hoạt động đó

– Sau đó thêm một số thiết bị bạn muốn

Đây là tất cả những lời khuyên chuẩn bị du lịch của tôi đã giúp tôi rất nhiều từ các chuyến đi. Tôi không bao giờ có bất kỳ rắc rối khi di chuyển xung quanh. Tôi hy vọng bạn có niềm vui khi đọc bài viết của tôi và nó có thể giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Bình luận dưới đây nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào nhé.

 

References

Centers for Disease Control and Prevention. (2018). About zika. Retrieved from https://www.cdc.gov/zika/about/overview.html

Government of Canada. (2019). Home   travel travel abroad travel health and safety

travel vaccinations. Retrieved from https://travel.gc.ca/travelling/health-safety/vaccines

Hussein A.Gezairy. (2003). Travel epidemiology: WHO perspective. International Journal of Antimicrobial Agents, 21(2), 86.

Robert Steffen, Mary E. Wilson. (2015). Fifty years of travel medicine epidemiology: What have we learned? . International Health, 7(6), 375.

Steffen R, deBernardis C, Baños A. (2003). Travel epidemiology–a global perspective.  . Int J Antimicrob Agents, 21(2), 89. doi:12615369

WHO. (2019). Emergencies. Retrieved from https://www.who.int/emergencies/crises/en/

World Health Organization. (2018). Specific infectious diseases involving potential health risks for travelers. Retrieved from https://www.who.int/ith/diseases/en/

World Health Organization. (2019). Vaccines. Retrieved from https://www.who.int/ith/vaccines/en/

 

We will be happy to hear your thoughts

Gửi phản hồi