Làm thế nào để không trễ chuyến bay kết nối của bạn khi du lịch?

Trễ chuyến bay kết nối đồng nghĩa với sự tổn thất về thời gian và tiền bạc 

Trong những các rắc rối liên quan đến việc đi chuyển bằng máy bay, việc bỏ lỡ một chuyến bay kết nối (connecting flight) có lẽ là phiền toái nhất đối với số đông người đi du lịch. 

Việc trễ chuyến bay kết nối đồng nghĩa với việc bạn sẽ ở lại lâu hơn tại sân bay trung chuyển (transit airport).

Nó làm bạn mất thời gian ở bên cạnh những người thân yêu, bạn bè.

Nếu bạn đang du lịch để dự tiệc cưới của người thân hay tham dự một cuộc họp quan trọng thì càng nhức đầu. 

travel-prepare-tips-picture-10

Nói chung, việc trễ chuyến bay kết nối rất gây khó chịu, bực mình, lo lắng, etc. Nhất là đó không phải là lỗi của bạn mà do máy bay đáp trễ. 

Mặc dù nhiều trường hợp bỏ lỡ chuyến bay kết nối nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, có những cách thức giúp bạn giảm thiểu khả năng bị trễ chuyến kết nối tiếp theo. 

Điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn phải tốn thêm chút công sức, thời gian, thậm chí tiền bạc. Nhưng nó rất đáng để làm với mục đích đưa bạn đến nơi bạn cần đến. 

1- Xem kỹ khi bạn book vé đi du lịch

Bạn có từng chạy đôn chạy đáo từ đầu này sang đầu kia sân bay để bắt kịp chuyến bay kết nối không? Tôi đã từng thế. 

Các hãng máy bay thường dùng “minimum connecting time” (MCT = thời gian kết nối tối thiểu), để xác định chuyến bay nào phù hợp với thời gian bay mà bạn yêu cầu. 

Đó là một công thức tự động được họ dùng để di chuyển bạn đến nơi nhanh nhất có thể. 

Nhưng, ngược lại, nó cũng đem đến thời gian kết nối rất ngắn, tại sân bay trung chuyển khi du lịch. 

Bạn có thể chỉ có 30 phút để di chuyển và kết nối sang chuyến bay kế tiếp tại sân bay trung chuyển. 

Vì thế, nếu chuyến bay bạn sắp đến đến sân bay trung chuyển bị delay, bạn sẽ phải bỏ mất chuyến bay kết nối tiếp theo của mình. 

Vậy bạn nên làm gì? 

Đối với những người chưa có kinh nghiệm di chuyển nhiều bằng máy bay, bạn hãy chú ý kỹ thời gian bạn có để chuyển từ chuyến bay này sang chuyến bay tiếp theo tại sân bay trung chuyển. 

Đối với 1 vài sân bay, 30-35 phút có thể đủ để bạn đi toilet, ăn uống chút. Nhưng với các sân bay quốc tế lớn, 30-35 phút là khoảng thời gian cực kỳ nhỏ để di chuyển từ đầu này sang đầu kia sân bay để bắt chuyến bay kết nối tiếp theo. 

Chưa kể, một số sân bay như sân bay lớn còn bắt bạn check out hành lý khi đến trung chuyển và làm thủ tục check-in lại trước khi bay sang các chuyến bay đi Châu Á. 

Nếu bạn có thể thương lượng với hãng vé máy bay để có thời gian trung chuyển 1 tiếng cho chuyến bay nội địa và 2 tiếng cho chuyến bay quốc tế, bạn sẽ bớt lo lắng về việc bỏ lỡ chuyến bay kết nối hơn. 

2- Hãy book chuyến bay với thời gian trung chuyển dài hơn khi du lịch

Như tôi đã nói ở trên, hãy dành 1 tiếng để kết nối chuyến bay cho các chuyến nội địa, và 2 tiếng cho các chuyến bay quốc tế. 

Thời gian kết nối dài sẽ giúp bạn nhiều việc như:

  • Nếu chuyến bay của bạn bị delay, bạn vẫn còn chút thời gian xoay xở để kết nối chuyến bay tiếp theo 
  • Bạn có dư thời gian để đi vệ sinh, nghỉ ngơi, ăn uống nếu thấy đói, mua quà miễn thuế của sân bay, etc. 
  • Bạn có thời gian để tìm cổng (gate) của chuyến bay kết nối. Nhiều sân bay quốc tế lớn sẽ đem lại nhiều khó khăn trong việc tìm gate của chuyến bay tiếp theo. 

3- Hãy tìm hiểu về sân bay trung chuyển và chuyến bay du lịch của bạn 

Sân bay trung chuyển có đang sửa chữa không? Chuyến bay kết nối tiếp theo có phải của hãng hàng không khác không? Bạn có lại phải đi qua chặn kiểm soát security  nữa hay không? Chuyến bay kết nối tiếp theo của bạn có phải là chuyến cuối cùng trong ngày đến địa điểm tiếp theo của bạn? 

Đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi và tìm câu trả lời trước khi ngày khởi hành của chuyến du lịch của bạn. 

Ngoài ra, bạn nên chắc chắn rằng bạn đọc và hiểu được những bản dấu chỉ đường hay ghi thông tin trên poster. 

Nếu bạn không rành tiếng Anh, hãy cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Anh trong app Google translate trên phone nhé. 

Khi đang ở tại sân bay trung chuyển, nếu bạn cảm giác có sự cố, hãy tìm các nhân viên sân bay để hỏi và nhờ sự giúp đỡ từ họ nhé. 

4- Những phương pháp khác

Một số trang đặt vé máy bay du lịch như Kayak có khuyên bạn đặt các chuyến bay riêng biệt vì đôi lúc nó sẽ rẻ hơn. 

Ví dụ như khi bạn bay từ Vancouver về Việt Nam, thay vì bạn đặt 1 chuyến từ Vancouver, Canada đến Sài Gòn và transit bên Đài Loan. Kayak khuyên bạn hãy đặt 1 chuyến từ Vancouver đến Đài loan rồi chuyến thứ 2 từ Đài Loan đến Sài Gòn. 

Nhưng tôi không khuyên bạn làm như vậy vì bạn sẽ phải check out hành lý tại Đài Loan và qua nhiều chặn kiểm soát an ninh hơn. Điều này sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian hơn là di chuyển sang chuyến bay kết nối mà không phải lo lắng nhiều.

Nếu có vấn đề về chuyến kết nối tiếp theo, khả năng bạn phải mua lại toàn bộ vé mới cho chuyến kế tiếp từ Đài Loan đến Sài Gòn là rất lớn. 

Ngoài ra, nếu bạn chọn được ghế ngồi phía gần đầu máy bay sẽ giúp bạn ra khỏi máy bay và đi tìm cổng cho chuyến bay kết nối nhanh hơn. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả thêm chút phí, nhưng rất xứng đáng. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi. Hãy để lại lời nhắn trong phần comment, tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể. 

Xin cảm ơn và bon voyage. 

 

 

 

1

We will be happy to hear your thoughts

Gửi phản hồi