Tập tạ tay dumbbell có giảm cân không?

Tạ tay hay còn gọi là dumbbell đa phần không đắt tiền, đa dụng và dễ sử dụng so với nhiều dụng cụ luyện tập khác. Có rất nhiều chương trình luyện tập khác nhau với các mục đích giảm cân, tập thể hình, tập thể lực & sức bền với chiếc tạ tay (dumbbell). Nó là một phần không thể thiếu trong nhiều giáo án luyện tập, nhất là để rèn luyện sức khỏe con người. 

tập-tạ-tay-anh-1
Image source: Chandler Sports

Tùy thuộc và khối lượng của  tạ tay (dumbbell), số lần (reps) và số hiệp (set) mà bạn có thể điều chỉnh tùy theo mục đích luyện tập cũng như trình độ thể lực của bạn. 

Để tôi liệt kê cho bạn các lợi ích của việc tập luyện bằng tạ tay (dumbbell) nhé:

Lợi ích của việc tập luyện với  tạ tay (dumbbell)

Tập luyện giúp bạn giảm cân

Khi bạn kết hợp tạ tay (dumbbell) với các chương trình tập luyện aerobic sẽ giúp tăng nhịp tim và đốt nhiều calories. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giảm cân cũng như phòng ngừa các bệnh tim mạch như cao huyết áp, tai biến mạch máu; tiểu đường, đau lưng, đau cơ và khớp về già. 

Ngoài ra, so với nhiều môn aerobic khác, tập luyện cardio/ aerobic với tạ tay (dumbbell) sẽ giúp bạn duy trì lượng cơ, tăng sức lực và sức bền tốt hơn nhiều. 

tập-tạ-tay-2

Rất nhiều chuyên gia fitness nổi tiếng như Jillian Michael, Bob Harper từ chương trình đình đám “Biggest Loser”, cho đến Shaun T & Tony Hortons của công ty bán các chương trình luyện tập tại nhà Beach Body, đều dùng tạ tay Dumbbell cho hầu hết các giáo án luyện tập giảm cân. 

Tập tạ tay sẽ giúp bạn tăng cơ

Bạn có thể tăng cơ bằng cách sử dụng tạ tay (dumbbell) loại nặng. Tăng cường cơ bắp sẽ giúp cơ thể bạn đốt nhiều calories hơn. Đơn giản vì khi tăng cơ, các tế bào cơ sẽ tạo ra các mitochondria có nhiệm vụ dùng các chất dự trữ như đường, oxygen, etc. để tạo ra năng lượng ATP. Các năng lượng ATP này giúp cơ thể hoạt động bình thường. Đây là một cơ chế khá phức tạp nên tôi sẽ không đi xa hơn. Bạn nào có hứng thú xin vui lòng để lại comment, tôi sẽ gửi thông tin cho bạn. 

Nói tóm lại là, khi bạn có nhiều cơ bắp thì bạn sẽ đốt nhiều calories hơn.

tập-tạ-tay-3

Các chuyên gia huấn luyện trên thế giới khuyên rằng mọi người nên có ít nhất 1-2 lần tập (dumbbell) để giữ lượng cơ bắp. 

Điều này sẽ giúp cho bạn hoạt động không mệt mỏi nguyên ngày.

Các bạn nữ thì đừng lo tập tạ tay (dumbbell) sẽ làm người đô ra. Rất nhiều chuyên gia thể lực và các huấn luyện viên thể hình đã nói rằng bạn có thể giữ lượng cơ bắp thon gọn và khỏe bằng cách tập tạ nhẹ hơn  với nhiều reps và nhiều set hơn. Mình sẽ nói sâu hơn vấn đề này sau nhé.

Tập luyện sẽ giúp bạn tăng sức bền

Nếu bạn có nhu cầu luyện tập thể lực cho môn thể thao bạn yêu thích, tạ tay (dumbbell) sẽ là một cố vấn đặc biệt của bạn. 

Nếu tập đúng cách, bạn sẽ tăng sức bền, sức khỏe một cách dễ dàng. Dù cho bạn có chơi đá banh, bóng rổ, tennis, bóng chuyền thì với phương pháp tập luyện đúng cách, bạn sẽ làm cho đối thủ câm nín dễ như trở lòng bàn tay.

Ngoài ra, nếu bạn là dân thích đi phượt, leo núi hiking, trekking, rất nhiều bài tập tạ tay dumbbell sẽ giúp bạn chơi đùa dai hơn trong chuyến phiêu lưu của mình. 

Tập luyện sẽ giúp bạn  tăng chất lượng xương, khớp

Tập luyện tạ tay (dumbbell) sẽ giúp xương, khớp bạn trở nên cứng cáp hơn.

Điều này sẽ giúp cho bạn ít nguy cơ bị chấn thương hay gãy xương. 

Điều này được giải thích bằng việc tập tạ tay dumbbell sẽ tạo ra stress lên xương khớp của bạn trong khi tập. Stress này sẽ bắt xương khớp bạn thích ứng bằng cách tăng tỉ trọng xương. Vì vậy, sau một thời gian tập điều độ và đúng phương pháp, xương khớp bạn sẽ rắn chắc hơn. 

Bạn sẽ không nhàm chán với nhiều chương trình luyện tập khác nhau 

Tùy vào mục đích của bạn như giảm cân, tăng cơ, tăng sức mạnh, sức bền, etc., bạn có thể sử dụng tạ tay để đáp ứng nguyện vọng của mình. 

Bạn có thể áp dụng các bài tập toàn thân hoặc thân trên, thân dưới khác nhau cho giáo án.

Bạn còn sử dụng cặp tạ tay cho các chương trình cardio và sức bền. Xin đừng nghĩ là nó không hiệu quả như chạy bộ hay chơi thể thao. Bạn tập đúng cách thì sẽ thở hổn hển, máu lên tới não luôn. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng tạ tay dumbbell cho cách phương pháp HIIT, Tabata, EMOM, AMRAP. 

Nếu bạn để ý chút thì bạn sẽ thấy tạ tay dumbbell là phần không thể thiếu trong mọi phòng gym. 

Kết luận

Không có một diễn viên hay ca sĩ nam hay nữ nổi tiếng nào không dùng tạ tay để luyện tập cho các vai diễn hành động trong các phim như Captain America, Thor, Fast & Furious, và các MV hay các buổi concert. 

Từ Lebron James của Lakers (bóng rổ) cho đến Cristiano Ronaldo của Juventus (bóng đá), mọi vận động viên đều dùng tạ tay để nâng cao thể lực và tạo thân hình rắn chắc và sexy. 

Nếu bạn muốn tập ở nhà để tiết kiệm thời gian đi chuyển, đôi tạ tay dumbbell sẽ đáp ứng đủ các nhu cầu của bạn. 

Tôi luôn có 1 cặp tạ tay ở nhà, vì khi cần tôi có thể tập bất cứ lúc nào. Ngoài ra, tôi biết rằng để có thể đi leo núi Hiking hay trekking dài ngày, đôi tạ tay là một phần không thể thiếu cho giáo án luyện tập của mình. 

Tôi thích nhất là đôi tạ Select Tech 225 của Bowflex. Nếu bạn có hứng thú, hãy click vào đây để xem tôi trải nghiệm và đánh giá nhé. 

Hãy xem thêm chuỗi bài viết về Fitness và lời khuyên luyện tập nhé.

Nếu bạn có thắc mắc, hãy để lại lời nhắn trong phần comment. Tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể. 

Chúc bạn thành công.

1 Comment
  1. […] bền, etc., tùy vào chế độ và mục đích luyện tập của bạn. Hãy đọc bài Lợi ích của việc tập tạ tay để biết thêm chi tiết […]

Gửi phản hồi