Tập Boxing để giảm 1-2 kí mỗi tuần dễ dàng

Tập boxing đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn, nhất là việc giảm cân & giúp cơ thể bản săn chắc. Hãy nhìn xem body của các vận động viên boxing như Avril Mathie hay Ryan Garcia. Các boxer nam nữ đều có thân hình rắn chắc và rất rất rất sexy

Ryan Garcia. Image source: Boxing Scene

Boxing là một môn thể thao giúp bạn có một cơ thể săn chắc và cường tráng. Nó không làm cơ bắp bạn to bự như dân bodybuilder mà siết cơ lại.
Điều này hoàn toàn lý tưởng cho các bạn nữ vì đa số đều muốn có một cơ thể vừa gọn và săn chắc. Điển hình như nữ boxer nổi tiếng Avril Mathie trong hình dưới đây:

tập boxing-4
Avril Mathie. Image source: Busted Coverage

Tôi trải nghiệm môn boxing thế nào?

Khoảng 4 năm trước khi tôi bắt đầu chán tập tạ tại nhà, chạy bộ, bơi lội và hiking. Tâm lý luyện tập của tôi không còn vững vì mọi thứ cứ lặp đi lặp lại.
Cơ thể của tôi bắt đầu có dấu hiệu plateau như: không thể giảm cân, cơ thể nặng nề, năng lượng cơ thể giảm sút mỗi ngày.
Vì thế, tôi bắt đầu tìm một môn fitness mới để thay đổi và giúp tập luyện cơ thể hiệu quả hơn.
Tình cờ tôi tìm được nhiều video trên Youtube về Boxing Cardio Workout. Lúc ấy tôi không thích các video này lắm vì nó có vẻ múa may cho vui chứ không phải là tập boxing và footwork như dân boxing thường tập.
Sau đó, tôi tìm được tài liệu và video tập boxing khá chuyên nghiệp. Tôi bắt đầu kết hợp giữa các động tác tay chân với chương trình HIIT để tập luyện theo ý mình.
Ôi trời, thật kinh ngạc khi chỉ sau 2 tuần, cơ thể của tôi bắt đầu siết lại. Quần tôi mặc chuyển từ size 34 xuống còn 32, áo thì từ size L còn M. Còn gì tuyêt vời hơn thế!!!
Đặc biệt là tôi không tham gia bất cứ câu lạc bộ boxing nào và chỉ duy nhất tập tại nhà với các động tác boxing cơ bản. Tôi không có nhu cầu nâng cao trình độ boxing vào lúc này. Tôi chỉ mong muốn có một cơ thể khỏe mạnh thông qua việc luyện tập.

Vì lý do giảm cân hiệu quả này mà tôi muốn chia sẻ với bạn ngày hôm nay các lợi ích của việc tâp boxing tại nhà cho sức khỏe của bạn.
Nhưng hãy nhớ điều quan trọng này nhé, bạn tập boxing giúp sức khỏe và tinh thần tốt hơn, chứ KHÔNG PHẢI ĐỂ ĐI ĐÁNH LỘN hay GÂY SỰ nhé. Nếu bạn nghĩ đến chuyện dùng nấm đấm để giải quyết vấn đề, hãy dùng nó để BẢO VỆ PHỤ NỮ, TRẺ EM & NGƯỜI YẾU ĐUỐI CẦN GIÚP ĐỠ trong trường hợp đặc biệt & nguy cấp thôi nhé. Xin bạn hãy nhớ nằm lòng những lời này.
Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Ai nên tập boxing tại nhà?

Bạn nên tập boxing tại nhà nếu bạn đang gặp những trường hợp sau:

  • Bạn cần phải giảm cân
  • Bạn đang tập luyện giảm cân và đang tìm kiếm một phương pháp tập luyện mới để bớt nhàm chán
  • Cơ thể bạn đã dính plateau nên bắt đầu khó giảm cân thông qua việc luyện tập
  • Bạn đang tìm kiếm một bộ môn fitness vừa là cardio, sức bền (endurance) và sức mạnh (strength)
  • Bạn muốn tập một môn thể thao mới để giải tỏa căng thẳng, stress do công việc, cuộc sống mỗi ngày

Lợi ích của việc tập boxing

1- Boxing giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Theo tập chí Coach Mag và kinh nghiệm của tôi, việc tập boxing đúng phương pháp trung bình sẽ giúp bạn đốt từ 300-500 calories trong 30 phút.

tập boxing-3
Lượng calories tôi đốt khi tập boxing trong 45 phút, đo bằng fitness tracker Suunto

Nếu bạn kết hợp tập luyện boxing với cường độ cao, bạn sẽ còn đốt nhiều calories hơn thế.
Ngoài ra, theo nhiều celebrities và các vận động viên thế giới của nhiều môn thể thao khác nhau, tập boxing với bao cát (punching bag) và găng boxing, bạn sẽ đốt được nhiều calories và siết cơ bắp nhanh chóng hơn.

2- Tập boxing giúp cơ thể bạn săn chắc hơn

Nếu bạn muốn tập luyện để có một cơ thể săn chắc thì boxing sẽ là một môn thể thao phù hợp với bạn.
Boxing sẽ không làm cơ thể bạn “đô” ra như các bodybuilder hay tập tạ thông thường.
Vì thế, bộ môn này hoàn toàn phù hợp với các bạn nữ đang mong muốn tập luyện để giảm cân và cơ thể thon gọn như Avril Mathie trong hình trên
Nhưng các bạn nam vẫn tập được môn này mà không có vấn đề gì, dựa trên mục đích luyện tập của bản thân như mong muốn thần hình đô ra, hay siết lại, giảm cân, hoặc nói chung là giống các siêu người mẫu các thương hiệu thời trang Italia như Giorgio Armani, Vercace, Burberry, etc.

tập boxing-2
Siêu mẫu Adriana Lima cho rằng tập boxing giúp cô giữ dáng vóc chuẩn. Image source: Daily Mail

3- Tập boxing giúp cơ bắp, xương khớp và dây chằng chắc khỏe hơn

Cũng giống như việc tập resistance, boxing sẽ giúp cho cơ bắp, xương khớp và dây chằng của bạn quen dần với cường độ luyện tập, áp lực và thích ứng theo thời gian.
Nhờ đó, các mô tế bào sẽ bắt đầu hoạt động để giúp cơ bắp, xương khớp chắc khỏe hơn.

4- Boxing giúp tăng cường hệ tim mạch và phổi

Nếu bạn nghĩ việc đấm vào bao cát không khó thì bạn đã lầm. Hãy thử đấm liên tục và thay đổi các tư thế đấm, xoay người, và footwork khác nhau trong vòng 15 phút xem.
Tôi cam đoan với bạn nhịp tim sẽ tăng nhanh và bạn sẽ thở hổn hển.
Tập boxing hoàn toàn tốt cho hệ tim mạch và phổi về lâu dài. Nhờ đó, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bênh tim mạch, hô hấp, béo phì, tiểu đường.

5- Tập boxing sẽ giúp bạn tăng sức bền, sức mạnh và nhóm cơ bụng (core muscle) chắc khỏe

Boxing là mộn fitness bắt bạn phải dùng toàn bộ các cơ bắp từ trên xuống dưới hoạt động liên tục.
Nhờ đó, cơ bắp sẽ chắc khỏe hơn và tăng sức mạnh và sức bền.
Ngoài ra, nhờ vào sự phối hợp giữa các động tác thân trên và sự di chuyển bước chân (footwork: tôi sẽ dùng tiếng Anh để theo sát nghĩa nhé), các nhóm cơ vùng bụng (core muscle: tôi cũng dùng tiếng Anh nhé) như cơ bụng, cơ lựng dưới, cơ hông, sẽ phải hoạt động liên tục. Nhờ đó mà bạn sẽ có bụng 6 múi nhanh chóng.

tập boxing-1
Boxing sẽ đem đến một cơ thể khỏe mạnh và sexy như siêu mẫu

6- Tập boxing giúp giảm stress, giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Ngoài việc giúp bạn có một body thon gọn và săn chắc, boxing còn là bộ môn giúp bạn giải tỏa căng thẳng và stress hiệu quả.

Việc đấm bao cát sẽ giúp bạn quên đi nỗi bực dọc, khó chịu bạn gặp trong ngày trong công việc, cuộc sống.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ngoài việc giảm stress, boxing còn giúp bạn kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ tốt hơn

7- Boxing tăng sự phối hợp tay chân và nhận thức cơ thể (Body awareness)

Nhiều động tác boxing bắt buộc sự phối hợp tay chân liên tục.
Điều này giúp sự kết nối giữa não bộ và cơ thể chặt chẽ hơn. Nhờ đó, não bộ của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong công việc, vui chơi và cuộc sống hằng ngày.

Bạn có quyền lựa chọn body của bạn như thế nào nhờ tập boxing

8- Bạn sẽ tự tin về bản thân hơn nhờ tập boxing

Tập luyện boxing sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, và sexy hơn. Nhờ đó, bạn sẽ luôn tỏa sáng khi rảo bước cùng bạn bè, đồng nghiệp, đối tác và gia đình.
Ai mà chẳng muốn người yêu, vợ/chồng của mình có body chuẩn chứ? Người bạn đồng hành sẽ luon tự hào về body sexy chết người của bạn.
VÀ BOXING SẼ GIÚP BẠN ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ.

Bạn hãy đọc bài Top 10 xu hướng tập luyện fitness để giảm cân hot nhất 2020 để biết thêm chi tiết vì sao tập boxing lại được dân fitness trên toàn thế giới ưa chuộng nhé.

Lời khuyên tập luyện boxing tại nhà

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn phải warm up (khởi động) bằng việc kéo dãn cơ khớp trước khi luyện tập và cool down sau khi tập xong để tránh chấn thương và giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn.

Bạn nên sắm cho mình một chiếc fitness tracker hoặc smartwatch để tiện cho việc theo dõi lượng calories đốt, nhịp tim khi tập boxing. Nhờ đó, bạn sẽ biết chính xác bản thân có tập đủ hay không.
Bạn có thể xem thêm bài viết Những thiết bị theo dõi sức khỏe Fitness tracker/ Smartwatch đang hot nhất năm 2020 để tìm một chiếc hợp với nhu cầu tập luyện bản thân nhé.

Nếu bạn muốn đốt nhiều calories hơn thông qua việc tập luyện boxing, bạn có thể đầu tư mua một bộ Boxing Punching Bag và Gloves tại Amazon bằng cách click vào hình dưới này:

Còn nếu bạn muốn vừa tập vừa chơi, hãy kết hợp tập luyện boxing với thiết bị VR. Nếu bạn hứng thú với việc luyện tập với VR, hãy đọc bài viết Tập luyện giảm cân với thiết bị VR tại nhà để biết thêm chi tiết nhé.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn tập luyện thành công và vui vẻ.
Hãy gửi lời nhắn vào phần comment nếu bạn có thắc mắc. Tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Xin cảm ơn và stay strong.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply