Dùng la bàn trên đồng hồ để xác định phương hướng – Kỹ năng sinh tồn khi cắm trại

Cách dùng la bàn trên đồng hồ rất quan trọng khi đi trekking hoặc hiking.

Nó sẽ đảm bảp sự an toàn của bạn, cũng như các thành viên trong nhóm.
Biết cách định vị phương hướng là một trong những kỹ năng bạn phải biết. Nhất là khi bạn không chuẩn bị đủ dụng cụ cần thiết cho chuyến đi như la bàn hay GPS.

la-ban-tren-dong-ho-hinh-1
Image source: Wikipedia

Trong bài này, tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ kim để xác định phương hướng. Xin mời theo dõi nhé.

Dùng la bàn trên đồng hồ để xác định phương hướng – Kỹ năng sinh tồn khi cắm trại

Dùng la bàn trên đồng hồ là sao?

Định hướng đi rất quan trọng khi trekking nhiều ngày. Vì vậy, bạn phải biết định hướng đông tây nam bắc.
Bình thường, ta có thể dùng la bàn để định hướng. Nhưng đôi khi, nếu bạn không có hoặc quên đem la bàn thì làm sao? Nếu phone của bạn không còn pin hoặc không định vị được thì bạn sẽ như thế nào?

la-ban-tren-dong-ho-hinh-2
Image source: Toby Lerone (Youtube)

Có một cách truyền thống giúp bạn định hướng dễ dàng. Đó là cách dùng đồng hồ kim để xác định phương hướng thông qua mặt trời

Ai cần biết phương pháp dùng la bàn trên đồng hồ này?

Các bạn nào thường hay đi hiking, nhất là trekking trong rừng thì nên thủ sẵn phương pháp này trong mình.
Tôi nói thế vì trekking vui nhưng nếu không có một người có kinh nghiệm dẫn đường, bạn sẽ dễ bị lạc.
Khi lạc mà bạn có thể xác định được phương hướng sẽ giúp bạn an toàn hơn trong việc tìm lại đường cũ, hay tìm lối về làng, hay tìm lại các thành viên trong nhóm.
Tôi rất khoái đi trekking với bạn bè. Mỗi năm, khi tuyết vừa tan là tôi xách balô cùng vài chiến hữu tìm 1 cái rừng nào đó là trek 3 ngày cuối tuần. Bên Canada thì dù có trek nhưng dấu vết đường vẫn rõ ràng nên ít khi lo nghĩ.
Mặc dù vậy, tôi từng bị lạc trong 2 lần ở tuyến Mantario trails có độ dài 60 km. Vì nó là khu hoang dã (Wilderness area) nên cần phải có kỹ năng sinh tồn vững mới có thể trụ được. Khu này đường núi đồi, hồ, sông, suối nó cứ xen kẽ rất đẹp, nhưng đầy vô duyên. Có rất nhiều chỗ mà tôi cứ tưởng mình gặp déjà vu vì nhiều cảnh nó na ná nhau. Nói thật là khi lạc thì chỗ nào cũng như Bát Trận Đồ của Gia Cát Lượng.
Vì vậy, xác định được phương hướng sẽ giúp cho ta bớt lo lắng, tiết kiệm năng lương, nhất là làm các thành viên trong nhóm an tâm hơn.

Cách dùng la bàn trên đồng hồ để xác định phương hướng
Đầu tiên, có 2 thứ tôi xin nhắc trước cho bạn. Thứ nhất, xách định phương hướng ở bắc bán cầu và nam bán cầu khác nhau. Thứ hai, bạn chỉ có thể dùng phương pháp này khi mặt trời còn sáng. Khi không còn mặt trời, bạn sẽ không xác định được phương hướng.

  1. Đặt đồng hồ của bạn nằm ngang, song song với mặt đất hoặc đường chân trời
  2. Chĩa kim giờ về hướng mặt trời
  3. Xác định trung điểm nằm giữa kim giờ và vạch 12 giờ.

Ví dụ: kim giờ của bạn chỉ 4 giờ. Vậy trung điểm sẽ là hướng 2 giờ (trung điểm giữa vạch 12 giờ và 4 giờ)

  1. Vạch trung điểm này là chỉ hướng nam
  2. Khi đã xác định được hướng nam thì bạn có thể dễ dàng xác định các hướng còn lại. Bạn hãy thông qua hình dưới đây để xác định các phương hướng còn lại nhé.

Nếu bạn đang ở khu Nam bán cầu như Australia, New Zealand, bạn nên đem theo 1 cái la bàn hay GPS cho chuyến đi của mình nhé.
Còn nếu trời tối, tôi khuyên bạn hãy tìm chỗ trú và nghỉ ngơi lấy lại sức cho những ngày tiếp theo. Đi đường khi trời tối rất nguy hiểm, nhất là khi địa hình nhiều đồi núi, cũng như sự xuất hiện của thú dữ đi tìm thức ăn.

Nếu bạn hứng thú với các kỹ năng sinh tồn này, tai sao bạn không ghé xem chuỗi bài viết về Kỹ Năng Sinh Tồn của tôi trong link này nhỉ?
Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ nhé. Hãy để lại lời nhắn trong comment nếu bạn có câu hỏi hoặc chia sẻ với mọi người, tôi sẽ reply bạn sớm nhất có thể.

We will be happy to hear your thoughts

Gửi phản hồi