HIIT sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn tốt hơn

Muốn não hoạt động tối đa & hiệu quả cho công việc thì hãy tập HIIT ngay từ bây giờ

Trong vòng hơn 1 thập kỉ, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra sự ảnh hưởng tích cực của việc tập thể dục thể thao đến sự hoạt động của não. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác thời lượng và cường độ luyện tập một người cần tập để tối ưu hóa não bộ của mình.

Nhưng theo một nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học từ trường đại học Queensland của Úc, tập HIIT sẽ giúp não bộ con người chậm lão hóa vì nó tăng cường lưu lượng máu não.

Theo đó, nghiên cứu của trường đại học McMaster vào năm 2019 đã xác nhận rằng tâp luyện sẽ giúp bạn tăng hoặc cải thiện trí nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi. 

Nghiên cứu và thử nghiệm với HIIT

Một thí nghiệm mới nhất đã được thực hiện bởi Jennifer Heisz và đồng nghiệp, thuộc khoa Kinesiology  tại McMaster Physical Activity Centre of Excellence (PACE). Họ đã tuyển khoảng 12 người khỏe mạnh (nhưng ít vận động) với độ tuổi từ 60 đến 88.

Họ đã chia số người trên ra thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1 tập HIIT
  • Nhóm 2 tập luyện với cường độ vừa phải (moderate-intensity continuous training (MICT))
  • Nhóm 3 chỉ tập giãn cơ (Control group)

Cách thực hiện:

  • Nhóm 1 làm 4 set HIIT đi bộ trên máy chạy bộ (treadmill) trong vòng 4 phút
  • Nhóm 2 đi bộ với cường độ vừa phải trong vòng 45 phút
  • Nhóm 3 chỉ tập giãn cơ

Kết quả

  • Nhóm 1 tăng sự tối ưu hóa não bộ lên đến 30%
  • Nhóm 2 & 3 không có sự cải thiện não bộ

Hơn thế, tập HIIT hay MICT đều cải thiện sức khỏe tổng quát. 

Kết luận của nghiên cứu về HIIT này

Heisz cho rằng:”Sẽ không bao giờ trễ để tập luyện và nhận được các lợi ích lớn lao cho sức khỏe não bộ. Nhưng nếu bạn tập khi không đã lớn tuổi, các nghiên cứu của chúng tôi cho rằng bạn nên tăng cường độ luyện tập.”

Ngoài ra, cô còn cho rằng:”Sự nghiên cứu này sẽ giúp công chúng hiểu và tập luyện đúng cách để tăng cường sức khỏe não bộ và giảm thiểu rủi ro bệnh mất trí nhớ ở người già (dementia).”

Mặc dù vậy, Heisz cho rằng thật sự khó để tạo ra các bài tập HIIT thích hợp với các trình độ tập luyện khác nhau. Theo một cách nhìn của người nghiên cứu, cô cho rằng người tập luyện nên tăng cường độ từng chút một như tăng độ dốc của treadmill, đi bộ nhanh hơn. 

Cuối cùng, Jennifer Heisz đã kết luận rằng tập luyện là một phương pháp hứa hẹn để giảm thiểu khả năng mắc bệnh mất trí nhớ ở người già.

Tập luyện thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe của não và hệ thần kinh, nhất là tập luyện aerobic hay cardiovascular. 

 

References

Ana Kovacevic, Barbara Fenesi, Emily Paolucci, Jennifer J. Heisz. “The Effects of Aerobic Exercise Intensity on Memory in Older Adults.” Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism (First published online: October 30, 2019) DOI: 10.1139/apnm-2019-0495

Shizue Masuki, Mayuko Morikawa, Hiroshi Nose. “High-Intensity Walking Time Is a Key Determinant to Increase Physical Fitness and Improve Health Outcomes After Interval Walking Training in Middle-Aged and Older People.” Mayo Clinic Proceedings (First published online: August 30, 2019) DOI: 10.1016/j.mayocp.2019.04.039

Timo Klein, Tom G. Bailey, Vera Abeln, Stefan Schneider, Christopher D. Askew. “Cerebral Blood Flow During Interval and Continuous Exercise in Young and Old Men.” Medicine & Science in Sports & Exercise (First published: July 2019) DOI: 10.1249/MSS.0000000000001924 

https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-athletes-way/201911/high-intensity-interval-training-boosts-memory-performance

 

 

1 Comment

Gửi phản hồi