Cô bác trung niên tập luyện để sống thọ, khỏe mạnh hơn như thế nào?

Vì sao phải cô bác trung niên phải tập luyện để sống lâu, khỏe mạnh?

Xin chào các cô, các bác. Hôm nay xin phép cho cháu nói về cách thức tập luyện để tăng cường sức khỏe giúp cô bác sống lâu khỏe để vui vẻ bên gia đình con cháu nhé

Con đi làm trong ngành sức khoẻ bên Canada và đã làm việc cho người già hơn 8 năm. Thông qua công việc, con biết rõ sức khoẻ quan trọng như thế nào khi về già. Tuổi càng lớn, con người càng mong sức khỏe tốt để có thể tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Cả đời người, đa phần ai cũng chọn đi làm thật nhiều vì miếng cơm manh áo áo. Khi về đi nhà thì cơ thể đã mệt lữ. Bản thân chỉ muốn ăn thật ngon, thật no rồi nằm xem vài bộ phim hàn quốc rồi đi ngủ. Ngày này qua tháng nọ,ai ai, kể cả con, cũng làm thế.

Rồi một ngày nọ, khi đi shopping với vợ, con thấy cơ thể con mau mệt mỏi. Mới đi bộ được 45 phút là mơ ước được về nằm dài trên giường, xem phim kiếm hiệp.

Ai ai cũng vậy. Suốt đời, họ bung sức ra cày để kiếm tiền. Lúc về già thì bệnh tật nó cứ bu lại, gây nhiều khó khăn. Nhưng đây không phải là điều xấu. Nó chỉ xấu nếu bản thân mình không biết chăm lo cho cơ thể.

Cơ thể đôi khi giống như một chiếc xe hơi. Nếu mình không bảo trì xe thường xuyên và lái xe đạp ga phóng cho đã, thì máy xe mau hư vì bị bào mòn. Nếu mình lái xe đầm lại, bảo dưỡng xe theo định kì thì xe có thể dùng được hơn 15-20 năm, không thành vấn đề.

Con có vài ông cậu, bà cô không tập luyện nên khi đã 55 tuổi, họ cứ phàn nàn với con là cơ thể mau mệt và hay nhức mỏi.

Hơn thế, họ cứ hỏi con là có loại thuốc nào để giúp giảm đau hay vitamin nào giúp cơ thể khỏe mạnh không? Câu trả lời là có nhưng không tốt đâu.

Chi bằng các cô bác ráng chịu khó tập luyện mỗi ngày một chút. Xin yên tâm vì chỉ cần cô bác tập mỗi ngày 15-20 phút theo phương pháp con chỉ dẫn dưới đây là đủ.

Xin cho phép con liệt kê những lợi ích của việc tập luyện thường xuyên. Các cô bác sẽ thấy rõ lợi ích này nếu chịu khó hy sinh chút thời gian mỗi ngày nhé.

  • Tập luyện thường xuyên giúp cô chú phòng tránh được nhiều bệnh
  • Tập luyện giúp thư giãn đầu óc, tránh được nhiều bệnh tâm lý
  • Tập luyện giúp xương khớp cứng chắc và cơ khỏe hơn
  • Tập luyện giúp tăng cường khả năng nhận thức (cognitive function), giúp đầu óc minh mẫn và nhanh nhẹn hơn

 

4 yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe cô chú.

  • Sức bền (endurance)
  • Sức lực (strength)
  • Sự dẻo dai (flexibility)
  • Sự thăng bằng (balance)

 

Sức bền

Sức bền rất quan trọng cho sức khỏe cô bác. Một sức bền tốt sẽ giúp cô bác làm việc trong cuộc sống tốt hơn.

Lấy ví dụ, nếu công việc của cô bác đòi hỏi phải đi bộ hay đứng nhiều thì nếu không có sức bền thì cô bác sẽ rất mệt nếu làm việc trên 6-7 tiếng.

Tập luyện tăng sức bền sẽ thúc đẩy thích ứng thần kinh cơ và hệ thống tim mạch. Ngoài ra, có một sức bền tốt sẽ giúp cơ thể luôn có 1 nguồn năng lượng tốt và tăng sự trao đổi chất.

Như vậy các cô có thể đi shopping hay đi chợ lâu hơn, các bác có thể đi dạo uống cà phê với bạn bè nhẹ nhàng hơn.

 

Sức lực

Cũng như sức bền, sức lực cũng quan trọng không kém. Cô bác cứ hình dung mình đang đi chợ cho bữa tiệc cuối tuần mà không có ai phụ khiêng đồ. Nếu không có một sức lực tốt thì sau khi khiêng 5-6 bao đồ ăn vào xe rồi đem từ xe và nhà để cất thì chắc sẽ mệt lả người.

Chưa kể, lâu ngày mà cơ thể mệt mỏi, còn mình thì bao nhiêu chuyện phải làm, sẽ dẫn đến chấn thương nhiều chỗ như xương sống, đầu gối, cổ chân, cơ, khớp, etc.

Sức lực khỏe sẽ giúp các cô bưng xách đồ ăn nhẹ nhàng hay các bác có làm việc nhà dễ dàng, ít mệt mỏi hơn.

 

Sự dẻo dai

Sự dẻo dai đem nhiều lợi ích cho cơ thể con người  và giúp kéo dài tuổi thọ. Khi về già, cơ (muscle) sẽ bị teo lại, khớp thường bị khô cưng nên hoạt sẽ rất khó khăn.

Sự dẻo dai giúp cơ giữ lại một sự đàn hồi tốt cho cơ (muscle) và khớp (joint). Thông qua đó, người có sự dẻo dai sẽ làm những việc trong ngày dễ dàng hơn.

 

Lợi ích của việc tập luyện dẻo dai

Dưới đây là những lợi ích của việc tập luyện dẻo dai:

Sự dẻo dai giảm nguy cơ bị đau lưng và viêm/ thấp khớp.

Các nguyên nhân gây đau lưng dưới (lower back) ở người lớn tuổi thường là kết quả của viêm xương khớp và hẹp cột sống.

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất và được gây ra bởi sự thoái hóa dần dần của sụn giữa các khớp. Điển hình là cơn đau ở lưng thấp xảy ra nhưng theo thời gian viêm xương khớp cuối cùng có thể gây ra đau thần kinh tọa. Cùng với viêm xương khớp ở lưng thấp, viêm khớp thường phát triển ở hông, đầu gối, cổ, ngón tay và ngón chân. Viêm xương khớp ảnh hưởng đến 33,6% (12,4 triệu) của người lớn từ 65 tuổi trở lên.

Hẹp cột sống là sự thu hẹp của kênh xương chiếm bởi các dây thần kinh cột sống hoặc dây rốn. Các dây thần kinh cột sống bị chèn ép và có thể tạo ra các triệu chứng đau thần kinh tọa – ngứa ran, yếu, tê ở lưng thấp, mông và chân.

Mặc dù cả viêm xương khớp và hẹp cột sống là một phần tự nhiên của lão hóa và có thể tránh được trực tiếp, nhưng cơn đau có thể được kiểm soát bằng các bài tập kéo dài. Kéo dài thường xuyên có lợi cho người cao niên bằng cách cải thiện tính linh hoạt, phạm vi chuyển động và độ đàn hồi để giảm cứng khớp ở các khớp bị ảnh hưởng. Có thể hiểu rằng có thể khó khăn và đau đớn khi di chuyển các khớp này. Để giúp giảm đau, nên làm ấm các cơ cứng trước khi duỗi bằng túi giữ nhiệt và ngược lại làm mát cơ bằng túi nước đá sau khi tập thể dục để giảm thiểu sưng ở khớp. Bạn cũng có thể muốn xem xét việc kéo dài được hỗ trợ bằng cách sử dụng thiết bị kéo dài hoặc với sự trợ giúp của một cá nhân khác.

 

Sự dẻo dai làm giảm nguy cơ bị té (falling)

Người già thường có nguy cơ bị té cao vì cơ thể yếu và hay mất thăng bằng. Hơn nữa, khi bị chấn thương thì người già sẽ khó lành lặn hơn.

Mỗi năm, theo thống kê của ngành sức khỏe ở Hoa Kỳ, trong 3 người già thì có 1 người bị té và bị thương và hơn 2.5 triệu người phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp

Sự deo dải sẽ giảm khả năng bị té ở người già

Cải thiện tính linh hoạt ở gân kheo, cơ tứ đầu và lưng dưới cùng với khả năng vận động lớn hơn ở khớp hông là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa té ngã ở người lớn tuổi.

 

Ngoài ra, sự dẻo dai sẽ giúp cơ thể có một tư thế thẳng và tốt, tăng năng lượng hoạt động và đẩy mạnh sự trao đổi chất trong máu.

 

Sự giữ thăng bằng (Balance)

Sự giữ thăng bằng sẽ giúp giảm nguy cơ bị té cũng như tăng cường khả năng hoạt động của nào.

4 yếu tố này giữ vai trò quan trọng trong đời sống con người ở bất kỳ độ tuổi nào.

Khi trẻ, các yếu tố này sẽ giúp cho bạn chơi thể thao thoải mái và tránh nguy cơ bị chấn thương. Ngoài ra, nó giúp cho bạn một năng lượng tràn trề để tận hưởng một tuổi trẻ có ý nghĩa hơn như đi du lịch, đi học, đi làm, etc.

 

Khi tuổi trên 40-50 thì cơ thể sẽ mau mệt hơn nên cô bác cần phải luyện tập thường xuyên để hượng thụ cuộc sống cũng như tránh được nhiều bệnh tật.

Cuối cùng, con xin chúc các cô chú khỏe mạnh và nhiều niềm vui bên gia đình. Hi vọng các cô chú chịu khó bỏ ra khoảng 15-20 phút mỗi ngày để luyện tập để cơ thể luôn khỏe mạnh và vui vẻ bên con cháu.

 

References

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4037310/

https://www.lifespanfitness.com/fitness/resources/articles/health-benefits-of-stretching-exercises-in-older-adults

We will be happy to hear your thoughts

Gửi phản hồi