Chèo thuyền canoeing-kayaking nhiều ngày cần chuẩn bị gì?

Một chuyến chèo thuyền canoe hay kayak 2 ngày trở lên đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như biết các kiến thức cơ bản về chèo thuyền, camping (cắm trại) và kỹ năng sinh tồn.

Bạn bè tôi hay hỏi tôi xem phải chuẩn bị hành trang khi chèo thuyền (canoeing) nhiều ngày như thế nào?Rất nhiều người thì nghĩ là dễ ẹt, nhưng cũng có người thì thấy “ca này khó”.
Cũng đúng thôi, chèo thuyền phượt trong rừng dễ vì:

  • Bạn không tốn quá nhiều sức so với việc hàng giờ lội bộ hiking hay trekking
  • Bạn đem được nhiều hành trang như lều, bếp, củi, cooler. Ăn uống khi đi chèo thuyền backcountry canoeing/ kayaking còn ngon hơn đi hiking hay trekking rất nhiều. Bạn tôi thậm chí còn đem theo lẩu thái để ăn.
  • Bạn có thể tìm nhiều địa điểm khác nhau trên sông/ hồ để câu cá.

Nhưng ngược lại, chèo thuyền backcountry canoeing/ kayaking cũng đem lại nhiều khó khăn như:

  • Bạn phải biết các kỹ năng chèo và sức khỏe thật tốt để chèo 2-5 tiếng. Nếu bạn không có kỹ năng tốt mà khi chèo ngược gió thì dù cho bạn có chèo hết sức, thuyền mà đi được 100 mét/ tiếng là may mắn lắm rồi.
  • Lỡ lật thuyền và đồ ăn, lều trại đều chìm hết thì bạn tính sao?
  • Bạn có biết bơi không?
  • Bạn liên lạc với các thuyền khác như thế nào nếu đi lạc?

Phần chuẩn bị không khó, nhưng cũng không dễ. Nó đòi hỏi bạn phải trang bị mọi thứ hợp lý.

chèo thuyền-1
Image source: pc.gc.ca

Người nào cần nên biết chuẩn bị hành tranh cho chuyến chèo thuyền dài ngày?

Bạn cần biết sự chuẩn bị trước khi chèo thuyền dài ngày nếu bạn gặp phải một trong những trường hợp sau:

– Bạn muốn thử bộ môn chèo thuyền canoeing/kayaking nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. 

– Bạn sắp tham gia một chuyến chèo canoeing với bạn bè. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi chèo thuyền thì bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì sự chuẩn bị có thể làm bạn hứng thú tiếp tục nhiều hành trình trong tương lại, hoặc bạn sẽ không bao gườ muốn tham gia chèo thuyền nào nữa suốt đời này. 

– Khi chuẩn bị cho hành trình chèo thuyền của mình, nếu bạn nghĩ kình có thiếu sót thứ gì thì hãy xem tiếp phía dưới nhé. 

– Nếu bạn là trưởng nhóm hay là người tổ chức chuyến đi, bạn cần biết rõ sự chuẩn bị quan trọng thế nào cho bản thân và các thành viên. Bạn nên chắc chắn rằng mọi thành viên trong nhóm bạn đều chuẩn bị đầy đủ trước khi khởi hành. 

Mình là thành viên của nhiều forum chuyên về canoeing/kayaking khác nhau trên Facebook.
Nói thật là tụi tây nó thích môn này lắm. Nhiều đứa nó trong mỗi chuyến, nó chèo liền tù tì 6-7 ngày.
|Đã vậy, nó còn chèo xa ơi là xa cứ như đi thỉnh kinh trong Tây Du Ký vậy. 

chèo thuyền-2
Image source: www.northernontario.travel

Lúc đầu, mình không biết môn chèo thuyền này có gì hay ho. Nhưng sau 1 lần tổ chức đi với đám huynh đệ, tôi lại đâm ra ghiền. 

Thiên nhiên nó đẹp và thanh bình. Đã thế, chèo thuyền thì mát hơn đi leo núi. Mệt thì cứ tấp vào bờ nghỉ. Đến trạm dừng, ai muốn bơi hay câu cá giữa hồ thì cứ vô tư, thoải mái. 

Như thế mới thấy đời nó sướng đến dường nào. 
Nếu bạn muốn biết thêm về các kỹ năng sinh tồn cơ bản cho việc đi cắm trại hoặc phượt trong rừng, bạn hãy đọc các bài về Kỹ Năng Sinh Tồn nhé

Lợi ích của việc chèo thuyền canoeing/kayaking

Chèo thuyền canoeing nhiều ngày là một trong những hoạt động thiên nhiên tôi thích nhất với nhiều lý do:

So với hiking/trekking, đây là một hoạt động ngoài trời đòi hỏi ít sức lực hơn nếu bạn có một kỹ thuật chèo tốt. Vì thế, ai ai cũng có thể tham gia, miễn sao các thành viên trong nhóm chèo đúng phương pháp 

Vẻ đẹp thiên nhiên sẽ làm cho tâm trí bạn sảng khoái. Nó giúp xoá bỏ lo âu, stress trong công việc và cuộc sống. 

chèo thuyền-3
Image source: Expert Vagabond

Chèo thuyền sẽ giúp cho bạn khỏe mạnh một cách toàn diện. Nó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và sức bền. Ngoài ra, nó sẽ cải thiện sức mạng (strength) của bạn. 

Những khó khăn bạn sẽ đối mặt khi chèo thuyền canoeing/kayaking

Mặc dù tôi có nói là ai cũng có thể tham gia, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần chuẩn bị thể lực trước. Nếu bạn lên lịch chèo liền tù tì 10 km trong ngày thì bạn nên lên tinh thần là sẽ đuối toàn tập cuối ngày. 

Đa phần trong mọi chuyến chèo thuyền dài ngày, để chèo từ hồ này sang hồ nọ, bạn phải băng qua các portage (chẳng biết dịch ra tiếng Việt như thế nào – khoảng đất ngăn từ hồ này sang hồ kia). Nó có thể là đất, cát, đá, etc. Khá hiểm trở và khó khăn vì bạn phải xách thuyền và đồ đạc băng qua các portage này. 

chèo thuyền-4
Image source: portagestore.com

Làm thế nào để tính toán đem theo đồ ăn đủ cho vài ngày? 

Bạn sẽ đối phó với thời tiết như thế nào? Thời tiết trong thiên nhiên không dễ đoán với lúc nắng lúc mưa. Trong ngày, bạn có thể đổ mồ hôi ướt cả áo, nhưng khi về đêm, nhiệt độ có thể xuống đến 0 độ Celsius, ngày cả trong mùa hè. 

Bạn có biết kỹ thuật chèo không. Chèo thuyền không đúng sẽ dẫn đến 2 hệ quả. Thứ nhất, kỹ thuật sai sẽ làm bạn tốn nhiều sức hơn. Mau đuối thì chừng nào bạn sẽ chèo được đến điểm tập kết? Thứ hai, chèo sai sẽ làm thuyền bạn quay vòng vòng. Như vậy, bạn sẽ không thể đuổi kịp nhóm. 

Đây chỉ là những khó khăn cơ bản và còn vô vàn khó khăn khác đang chờ bạn. 

Nhưng bạn đừng lo, nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình, tôi tin chắc bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về địa hình, thời tiết hay chết đói giữa đường đâu. 

Các bước chuẩn bị cho chuyến hành trình chèo chuyền canoe/kayak dài ngày

1- Hãy học các kỹ thuật chèo thuyền canoe và kayak cơ bản trước ngày khởi hành 

Chèo thuyền không dễ cũng không khó. Nó chỉ đòi hỏi bạn biết kỹ thuật chèo cơ bản như chèo, bẻ lái, dừng thuyền, chèo ngược. 

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra bạn chỉ cần xem vài video hướng dẫn cơ bản rồi thực hành chút khi bắt đầu chèo thuyền. Thế là xong. 

Bạn có thể tham khảo vài kỹ thuật cơ bản tại đây nhé. 

Bạn sẽ cần xem và luyện tập nhiều hơn nếu bạn chọn 1 chuyến chèo thuyền nơi có dòng nước mạnh hoặc chảy xiết. 

Ngoài ra, chèo ngược dòng cũng đòi hỏi bạn phải có một thể lực tốt cộng với kinh nghiệm lâu năm

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập chèo thuyền, tôi khuyên bạn hãy bắt đầu với nơi có dòng nước tĩnh lặng. 

Còn nếu bạn là dân newbie mà tham gia với nhóm chèo dòng nước chảy xiết, hãy chèo chung thuyền với người giàu kinh nghiệm nhé. 

Nếu bạn là nhóm trưởng, hay phân bổ câc thành viên sao cho hợp lý để các thuyền có thể di chuyển đồng đều và an toàn. Mỗi thuyền phải có một người giàu kinh nghiệm chèo thuyền. 

Ngoài ra, bạn cần biết thêm kỹ thuật băng thuyền qua portage như trong video dưới đây. 

Kỹ năng nút thắt dây cũng rất quan trọng. Nếu mà bạn không thắt kỹ đây buộc thuyền, tối nước lên thuyền mà trôi mất thì bạn chịu khó bơi về trạm ban đầu nhen. 

Related image
Image source: frugalbackpacker.com

2- Hãy lên lộ trình trước khi khởi hành. 

Có một lộ trình chi tiết sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ. 

Nhờ vào lộ trình được định sẵn, bạn sẽ biết rõ địa điểm dừng chân để cắm trại nghỉ ngơi. 

Nếu bạn không biết đi đâu, làm gì thì dễ bị lạc đường. 

Hơn nữa, nếu bạn không tìm được nơi cắm trại an toàn và gọn gàng, thời gian nghỉ ngơi và ăn uống sẽ xem như vứt đi. Hãy nghĩ nên bạn phải cắm trại trên sườn đá dốc thì làm sao bạn cắm lều được.

Chuyến chèo thuyền 3 ngày 2 đêm của tôi diễn ra tháng  năm 2018. Chúng tôi khởi hành từ Caddy lake trong khu vực thiên nhiên tên là Whiteshell nằm ngay biên giới của bang Manitoba và Ontario. 

Sau khi chèo canoe hơn 4 tiếng băng qua 3 cái hồ Caddy, South Cross và North Cross, với 2 đường hầm, chúng tôi đã phải tốn thêm 1 tiếng để tìm 1 chỗ cắm trại. 

Mặc dù nơi đây là backcountry campsite (nơi cắm trại tự túc), ai đến trước được dùng, nhưng đông dã man. Đa phần chỗ gần và đẹp đều có người cắm lều. Chúng tôi buộc lòng phải chwof thật xa và băng qua 1 cái portage để cắm trại tại hồ Sailing (Sailing lake). 

Chúng tôi khá may mắn vì hồ này chỉ có mình nhóm chúng tôi ở. Có lẽ đa phần không ai muốn kéo thuyền sang cái portage. Nhưng cũng có thể họ không biết đến sự tồn tại của nó. 

Bạn thấy đấy! Nếu tôi không có một chương trình dự phòng và một lộ trình chuẩn bị trước 2 tuần, chúng tôi có thể phải chèo thêm 5-6 ngược lại để về nhà rồi. 

Bạn hãy cùng nhóm mình lập lộ trình trước nhé. 

3- Bạn nên chèo vừa sức và đừng vượt giới hạn bản thân

Những bộ môn thám hiểm thiên nhiên như chèo thuyền canoeing/kayaking, hiking/trekking, etc., đều có một đặc tính giống như chạy bộ marathon: chậm mà chắc và kiểm soát năng lượng và cái tôi của bản thân. 

Các môn này đều đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe và sức bền tốt thông qua việc luyện tập hoặc tham gia các bộ môn này thường xuyên. 

Nếu bạn đánh giá thấp cường độ các môn này và bung sức hết cỡ ngay từ ban đầu, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc đấy. 

Hãy tưởng tượng bản thân mình lăng ba di bộ khi đang leo đỉnh Fansipan xem. Tôi cá là sau 1-2 tiếng, bạn chỉ muốn quay xuống chân núi. 

Chèo thuyền canoeing/kayaking cũng thế. Chèo trâu bò quá là lúc sau cầm máng chèo không nổi, huống chi là chèo hay bẻ lái. 

chèo thuyền-5

Kể lại cái chuyến chèo đầu tiên từ hồ Caddy (Caddy lake) của tôi nhé. Đứa bạn ngồi trước thuyền của tôi trong tiếng đầu tiên chèo khí thế. Nó không thèm nghe hiệu lệnh của tôi nên tôi đã gặp nhiều khó khăn để bẻ lái thuyền. 

Sau đó, nó than mệt nên chèo không nổi. Bạn có tin là 4 tiếng còn lại, tôi phải tự chèo và bẻ lái không? 

Thuyền vừa cập bến là tôi mắng cho một trận ra trò…. 

4- Hãy biết rõ thời tiết của địa điểm bạn chèo. 

Nhiệt độ, gió, mưa/nắng hoặc bão đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến chuyến chèo của bạn. 

Riêng bản thân mình, tôi cực kỳ ghét chèo trong mưa. Chèo trong mưa sẽ làm đồ trong thuyền ướt. Tệ hơn, bạn có thể bị bệnh nếu bạn vừa chèo vừa tắm mưa. 

Gió là thứ tôi vừa thương vừa ghét. Nếu bạn chèo cùng chiều gió, thuyền bạn cứ như có gắn thêm động cơ. Chèo vừa nhanh vừa nhẹ. Ngược lại, bạn mà chèo ngược gió và ngược sóng, bạn chỉ muốn cắt lưỡi thôi. 

Điều quan trọng nhất mà tôi muốn nhắc bạn là hãy xem dự báo thời tiết trước chuyến đi để chuẩn bị hành lý một cách hợp lý nhé. 

Lỡ khi chuyến đi dính vào ngày Long Vương làm thêm giờ mà bạn chỉ đem có áo ba lỗ và quần đùi thì tối đó mà “khóc cho một dòng sông” nhé. 

Một chuyến băng sang một hang động thông sang 2 hồ khác nhau, Whiteshell, Manitoba

5- Bạn nên chuẩn bị kỹ hành trang. 

Đầu tiên, tùy vào số ngày bạn dự định chèo, hãy chắc chắn rằng bạn đem đủ đồ ăn. Nước uống nếu thiếu hoặc làm nặng thuyền, bạn có thể mua dùng đồ lọc nước ở đây. Nó gọn, nhẹ và dễ dùng. 

Thứ 2, bạn nên đem theo lều để ngủ. Lều cắm trại có thể là loại gia đình hoặc loại gọn nhẹ cho dân đi backcountry đều được. Vì bạn không phải đèo trên lưng như lúc đi Hiking hay trekking nên loại nào cũng được. 

Lều trại giúp bạn tránh mưa cũng như bảo quản đồ đạc của bạn tốt. Một giấc ngủ ngon rất đáng giá cho hành trình đi nhiều ngày trong thiên nhiên. 

Thứ 3, bạn hãy chuẩn bị quần áo dựa theo thời tiết. Nếu trời lạnh, hãy chắc chắn rằng bạn đem theo một chiếc áo lạnh. Nếu trời mưa, hãy thủ sẵn 1 chiếc áo chống mưa trong balô nhé. 

Thứ 4,những vật dụng cắm trại như túi ngủ, đèn pin, dao, etc., hãy chuẩn bị nếu cần. Tôi nói là nếu cần vì nếu bạn không cần hoặc 1 nhóm xài chung thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chỗ trong balô cũng như làm nhẹ thuyền. Bạn hãy bàn bạc với nhóm của bạn về vật dụng dùng chung cả nhóm cũng như vật dụng cá nhân nhé. 

Image source: MEC

Nếu bạn có thắc mắc, xin hãy để lại lời nhắn trong phần comment, tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể

We will be happy to hear your thoughts

Gửi phản hồi