Các sản phẩm khử trùng như Lysol có tiêu diệt được Coronavirus? EPA đã có câu lời.

Danh sách các sản phẩm khử trùng được tổ chức EPA duyệt chống lại Coronavirus

Nếu bạn đang tìm mua một sản phẩm khử trùng (Disinfectant) như Lysol, Clorox, etc., để lau chùi và khử trùng thường xuyên căn nhà của mình, dưới đây là danh sách các sản phẩm khử trùng được bày bán rộng rãi sẽ giúp bạn phòng chống Covid-19/ Coronavirus.

EPA là United States Environment Protection Agency thuộc chính phủ Hoa Kỳ. Họ có nhiệm vụ nghiên cứu để tìm ra giải pháp bảo vệ sức khỏe con người, môi trường, nông nghiệp, nguồn nước sạch, etc. cho cá nhân và các tổ chức nói chung.

Họ vừa ra danh sách các sản phẩm khử trùng có chức năng tiêu diệt Coronavirus/ Covid-19 vào tháng 3 này. Các sản phẩm này dùng để lau chùi các vật dụng bạn thường chạm vào như bàn, ghế, cửa, phone, etc. Nếu có sự hiện diện của Coronavirus/ Covid-19, các sản phẩm này sẽ giúp bạn loại bỏ nó bằng cách lau chùi nơi đó.

khử trùng-3
Image source: Cleanroom Technology

Coronavirus/ Covid-19 lây nhiễm bằng cách nào?

Theo tổ chức CDC (Centre for Disease Control and Prevention), Coronavirus/ Covid-19 lây nhiễm từ người này sang người nọ qua đường hô hấp.
Các virus này nằm trong các hạt nước bọt, dịch nhỏ trong người bị nhiễm và truyền ra ngoài khi người đó nói chuyện, hắt hơi, khạc nhổ, etc.
Vì thế, các quốc gia trên thế giới khuyên mọi người phải giữ khoảng cách 6 feet (2 mét) khi đứng nói chuyện với mọi người để tránh hít các hạt nước bọt chứa virus này từ người đang nói chuyện với mình.
Ngoài ra, 3 bộ phận dễ bị lây bệnh nhất là mắt, mũi và miệng. Virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn qua 3 đường này.

khử trùng-2
Image source: AARP

Một vài số liệu bạn cần quan tâm

Rất nhiều nghiên cứu của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu đã chỉ ra rằng:

  • Một người trung bình dùng tay chạm vào mặt khoảng 15.6 lần mỗi giờ
  • Một người trung bình chạm vào các vật, món đồ 140 lần mỗi ngày.
  • Các món đồ dơ nhất nhưng bạn thường chạm vào nhất là: cellphone, remote control, bàn phím computer, miếng bọt biển lau chùi bát đĩa (Dish sponge), mỗi thứ ở công ty hay nơi công cộng, đồ chơi cho thú nuôi (pet toys), tiền giấy, quần áo dơ (dirty laundry), túi xách (purse), khăn lau tay ở bathroom, ATM, etc., và NÓ RẤT ÍT KHI ĐƯỢC LAU CHÙI SẠCH.
  • Coronavirus/ Covid-19 có thể sống sót trên các bề mặt từ nhựa, kim loại, gỗ, etc. từ 2-3 ngày theo nghiên cứu mới nhất. Không phải là 24 tiếng như nhiều người nói đâu bạn nhé.
Image source: Healthline

Nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa sự Coronavirus/ Covid-19 bằng các sản phẩm khử trùng như Lysol hay Clorox

Bác sỹ Amesh Adalja thuộc Johns Hopskin Center for Health Security, trong bài phỏng vấn với Fox News, đã nói rằng các sản phẩm khử trùng được bày bán trên thị trường đem lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt Coronavirus/ Covid-19, cũng như nhiều loại vi khuẩn & vi trùng khác.
Tổ chức EPA cũng đã vừa ra danh sách các loại sản phẩm khử trùng (disinfectant) mà bạn có thể mua ở bất cứ siêu thị nào để lau chùi các vật dụng cho căn nhà của bạn. Bạn có thể vào trang website chính của EPA để xem danh sách các sản phẩm khử trùng nhé.
Trên cơ bản, các sản phẩm khử trùng được bày bán trên thị trường như Clorox Disinfecting Wipes, Clorox Clean Up, and Lysol Clean & Fresh, đều được EPA chứng nhận khả năng loại bỏ Coronavirus/ Covid-19 trên các bề mặt (surfaces) trong nhà.
Chú ý: Vì các sản phẩm này đều có hóa chất tẩy rửa khá mạnh nên sẽ dễ làm da tay bạn khô và nứt nẻ, bạn nên đeo găng tay hoặc rửa tay và dùng kem dưỡng da thường xuyên để tránh trường hợp này nhé.

khử trùng-1
Image source: WHNT.com

Mặc dù vậy, nhiều bác sỹ khuyên rằng phương pháp hay nhất để giúp bản thân tránh bị lây nhiễm Coronavirus/ Covid-19 là:

  • Rửa tay thường xuyên, trước và sau khi chạm vào bất cứ vật gì
  • Không được đụng chạm vào mặt, đặc biệt mắt, mũi và miệng, trước khi rửa tay.
  • Giữ khoảng cách 2 mét hay 6 feet (social distance) với mọi người khi giao tiếp.
  • Bớt đi ra ngoài đường nếu có thể. Hãy hủy các cuộc hẹn với bạn bè, cuộc du lịch nếu có thể. Bạn chỉ nên đi ra ngoài để mua thức ăn và các vật dụng cần thiết cho gia đình.

Tôi hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp phòng chống Coronavirus/ Covid-19 mùa dịch bênh này.

Bạn hãy đọc thêm các bài viết trong chuyên mục sống cách ly mùa Coronavirus/ Covid-19 để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

References

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply