Tập tạ chuông kettlebell giúp bạn cũng có thể giảm 4-7 kg trong vòng 2 tuần, có tin được không?

Bạn có thể giảm cân dễ dàng khi tập tạ chuông kettlebell, một dụng cụ vừa nhỏ gọn và đem lại hiệu quả luyện tập rất cao. Nó đòi hỏi nhiều nhóm cơ hoạt động cùng lúc trong mỗi bài tập và đốt rất nhiều calories. Hãy cùng tôi tìm hiểu các lợi ích của việc tập luyện với tạ chuông kettlebell này nhé.

Kettlebell là một dụng cụ luyện tập đơn giản như tạ trong phòng gym nhưng đem lại nhiều lợi ích cho bất cứ ai với bất cứ mục đích tập luyện nào.
Dù cho bạn đang tập luyện để giảm cân, tăng cơ, hay  tăng thể lực trước và trong mùa giải đá banh, bóng rổ, american football, bóng chuyền, etc., thì tạ chuông kettlebell sẽ đáp ứng mọi mong muốn của bạn. 

tập tạ chuông kettlebell-1
Image source: Bicycling magazine

Bạn đã sẵn sàng xem thêm chi tiết về cái tạ chuông kettelbell thần kỳ này chứ?

Kettlbell là gì?

Kettlbell, với chất liệu làm bằng gang, có trọng lượng từ 5 lbs đến hơn 100 lbs, có hình dạng như một quả bóng với tay cầm để dễ dàng nắm bắt.

Kettlbell có nguồn gốc từ Nga và phổ biến ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ trước. Nó đã không được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều năm, nhưng đã hồi sinh trong vài năm qua với một loạt các lớp học, video và sách cũng như online.
Nhiều fitness trainer nổi tiếng như Bob Harper, Pavel Tsatsouline, BJ Gardour của Men’s Health, kênh YouTube Fitness Blender, và còn nhiều lắm, đều lồng các bài tập với kettlebell vào giáo án luyện tập của mình.

Vì sao kettlebell được sử dụng rộng rãi như thế? Đơn giản vì các động tác sử dụng kettlebell đều cải thiện sức bền (endurance), sức mạnh (strength), sự cân bằng (balance), sự nhanh nhẹn (explosiveness) và cardio. 

Mọi người thích nó vì nó bắt toàn thân bạn phải hoạt động cùng lúc để đốt mỡ nhanh và hiệu quả.
Bạn chỉ cần một thiết bị duy nhất để có được thân hình hoàn hảo như Matthew McConaughey hay Angelina Jolie, đó là kettlebell.

tập tạ chuông kettlebell-2
Image source: Sport-Thieme.com

Vâng, để tôi nhấn mạnh cho bạn rõ nhé: Tập tạ chuông kettlebell ĐỐT CALORIES RẤT NHIỀU. Vì thế, nó rất lý tưởng cho việc tập luyện để giảm cân.

Theo Jodi Helmer, một chuyên gia của WebMD, việc tập luyện với kettlebell khiến tim bạn bơm máu đầy hùng hổ  và đốt tới 20 caloríe mỗi phút. Điều đó tương đương với việc chạy một dặm 6 phút. 

Bạn có thể dùng kettlebell để tập thể hình hoặc cardio tùy vài bài tập của bạn. Thậm chí, nó còn được dùng chung với các chương trình HIIT như Tabata, EMOM, AMRAP. 

Ai cần nên quan tâm đến tập luyện với kettlebell?

Kettlebell được sử dụng bởi nhiều người dùng với nhiều mục tiêu luyện tập khác nhau.
Bạn nên nghĩ đến chuyện sử dụng kettlebell cho chương trình fitness của bạn, nếu bạn thuộc nhóm người dưới đây:

Bạn đang muốn giảm cân

Đây là một trong những dụng cụ thần kỳ cho việc tập luyện để giảm cân. Bạn có biết là tập tạ chuông kettlebell có thể đốt trung bình 300-400 calories trong 20 phút không?

Tôi tiếp xúc lần đầu tiên  với kettlebell qua DVD Kettlebell Cardio của Bob Harper, chuyên gia fitness nổi tiếng của chương trình “Biggest Loser” và các ngôi sao Hollywood, cách đây 5 năm. Sau nhiềui bài tập trong thời gian 50 phút, nhiều phần trên cơ thể như bụng, ngực, lưng,  bắt đầu siết lại, mặc dù cơ thể rã rời, mồ hôi ướt đẫm. 

tập tạ chuông kettlebell-3
Image source: The Ascent

Tập chơi chơi 3 lần 1 tuần mà tôi đã giảm 1-2 ký dễ dàng trong 2 tuần mà không cần ăn kiêng.
Thật sự kettlebell đem lại kết quả đáng kinh ngạc vì mọi động tác nó đều bắt nhiều phần trên cơ thể hoạt động như thân trên, dưới và core trước và sau. 

Bạn không thích hoặc không có thời gian đi gym.

Đối với một vài người, vào gym để tập luyện gây nhiều khó khăn vì quãng đường di chuyển xa, hoặc thời gian bận rộn. Tôi cũng đã từng như thế trong thời gian dài.
Lúc mới sang Canada, tôi đi tập gym mỗi ngày. Nhưng sau đó, khi mùa đông đến với lượng tuyết dày và nhiệt độ xuống đến âm 30 hay 40 độ C, tôi thấy “kinh tởm” khi phải đón bus lúc 6-7giờ tối rồi đi 2 chuyến, đến hơn 1 tiếng rưỡi mới về đến nhà.

Trong khi với 1 kettlebell, bạn có thể tập bất cứ khi nào rảnh và nơi đâu như phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, garage, sân vườn, etc.

Nếu nhà bạn không có không gian rộng lớn

Bạn không cần một không gian rộng lớn để tập luyện đâu. Các bài tập với kettlebell không đòi hỏi phải có một chỗ rộng lớn để chứa dụng cụ và tập nhiều moves khác nhau. 
Bạn không cần phải có một căn phòng bự như trong gym để tập luyện với kettlebell.
Lúc trước khi cưới và chuyển ra ở riêng, tôi thường hay tập kettlebell trong căn phòng 10 m vuông tại nhà bố mẹ mình.  Mọi động tác đều được thực hiện dễ dàng và không vướng víu. Sa khi dùng xong thì tôi cất cái tạ chuông này dưới gầm giường là xong.

Bạn không muốn đầu tư nhiều tiền vào dụng cụ luyện tập

Hơn 5 năm nay, tôi chỉ dùng 1 cái kettlebell 15 lbs và vẫn chưa có ý định mua thêm. Đơn giản vì tôi muốn cơ thể mình thon gọn và rắn chắc trước khi bơm cơ cho bự ra. Dù vậy, cái “cục” kettlebell này vẫn làm tôi ê ẩm nguyên người sau mỗi lần tập.

tập tạ chuông kettlebell-4
Image source: muscleandfitness.com

Tập tạ chuông kettlebell giúp tăng thể lực để chuẩn bị cho mùa giải thể thao của bạn

Tập tạ chuông kettlebell sẽ bắt toàn thân bạn vận động. Bạn sẽ tập thân trên, thân dưới, lưng, bụng cùng một lúc.
Bạn cứ nghĩ nếu tập 30-40 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần thì sao?
Chắc chắn bạn bị đối thủ chơi “dơ” 100% luôn đơn giản vì bạn quá “trâu bò” để họ chơi sòng phẳng trên sân thi đấu.

Cứ mỗi tháng 4 khi tuyết đã tan và trời bắt đầu ấm thì tôi bắt đầu tập kettlebell để chuẩn bị thể lực cho trận bóng đá với bạn bè chiều chủ nhật và trận bóng rổ trưa thứ 5. Kết quả luyện tập tuyệt vời đến nỗi chẳng ai muốn làm đối thủ với tôi. 
Không tin thì bạn cứ thử tập rồi sẽ trố mắt với kết quả thu được thôi. 

Tập tạ chuông kettlebell đem lại những lợi ích gì?

Giảm mỡ cơ thể

Một mục tiêu tập thể dục phổ biến cho phụ nữ hay đàn ông là giảm mỡ cơ thể  quanh eo, đùi và cánh tay.
Tập tạ chuông kettlebell đem đến cho bạn khả năng đốt cháy chất béo với các bài tập cường độ cao. 
Kettlebell sẽ giúp bạn đốt nhiều calories như tôi đã đề cập phía trên.

Bằng cách liên tục tập luyện với kettlebell, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ tăng lên dẫn đến giảm tỷ lệ mỡ cơ thể. 

Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng cơ chế “After Burn”. Cơ chế này sẽ giúp bạn đốt thêm 5-15 calories/giờ sau khi luyện tập trong vòng 24 tiếng dù cho bạn có nằm xải lai trên giường, luyện phim chưởng.

Tăng sức mạnh nhưng không “bự” hay “đô” quá (cho các chị em)

Phụ nữ tập thể dục thường mong muốn có sức mạnh nhưng không có vẻ ngoài đô to như dân bodybuilder. 

Tập luyện với kettlebell không được thiết kế để tăng khối lượng cơ bắp mà là để xây dựng sức mạnh bằng cách tăng lượng mô cơ nạc (Lean Muscle). Tăng mô cơ nạc dẫn đến sức mạnh mà không cần tăng khối lượng cơ bắp, khiến bạn vẫn thon đẹp và rắn chắc. 

Kettlebell có hiệu quả trong việc tăng sức mạnh bằng cách sử dụng các chuyển động chức năng toàn cơ thể kết hợp nhiều nhóm cơ cho mỗi bài tập. 
Vì lý do này mà nhiều fitness trainer sử dụng trong các chương trình functional fitness của họ. Thường các chương trình functional fitness giúp bạn đạt được thể trạng vận động viên hiệu quả.

Muốn cơ thể thon gọn trong thời gian ngắn mà không cần tập chạy bộ, lựa chọn hay nhất là tập với tạ chuông kettlebell

Tập tạ chuông kettlebell cải thiện tim mạch của bạn – Tập thể dục hô hấp.

Vì nhiều bài tập tạ chuông diễn ra với cánh tay của bạn ở tư thế trên cao, các cơ chịu trách nhiệm hỗ trợ quá trình hô hấp tham gia vào hoạt động cơ bắp, không cho phép chúng hỗ trợ quá trình hô hấp. Điều này buộc các cơ chịu trách nhiệm cao nhất để thở có vai trò thậm chí còn lớn hơn trong việc tập luyện tim mạch.
Nói đơn giản là khi nhịp tim của bạn cao, bạn sẽ đốt nhiều calories hơn.
Nhịp tim của tôi thường lên đến 160 trở lên mỗi khi tập kettlebell.

Bạn không cần tốn tiền đi gym để tập luyện

Tạ chuông kettlebell rất nhỏ gọn và chiếm rất ít không gian nhà. Ngoài ra, kettlebell không đòi hỏi bạn phải đầu tư các dụng cụ đắt tiền khác; chúng có thể được lưu trữ trong góc nhà, tủ quần áo hoặc dưới gầm giường như tôi thường làm.

Tập luyện Kettlebell cho phép bạn giảm thời gian đào tạo tổng thể.

Nếu bạn tập luyện có phương pháp, tạ chuông kettlebell sẽ đem lại hiệu quả luyện tập nhanh chóng hơn so với việc tập luyện bình thường với dumbbells hoặc barbell.

Tập tạ chuông kettlebell giúp tiết kiệm thời gian

Hầu hết, ai cũng có lịch trình bận rộn với gia đình, công việc và giải trí. Tất cả các hoạt động này có thể giảm động lực tập luyện vì thiếu thời gian.
Tuy nhiên, kettlebell sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tập luyện do cường độ tập luyện luôn cao đòi hỏi hệ tim mạch, phổi, cơ bắp toàn thân hoạt động liên tục.
Ngay cả những phụ nữ bận rộn nhất cũng có thể mất 15 phút mỗi ngày để tập luyện.

Khuyết điểm của Kettlebell

Tôi muốn bạn biết rằng kettlebell cũng có nhiều khuyết điểm như:

  • Nhiều bài cơ bản hay beginner của kettbell giống như của tạ tay dumbbell. Bạn phải tập quen một vài kỹ thuật của kettlebell trước. Nhưng điều đó không có nghĩa kettlebell có nhiều kỹ thuật khó.
  • Bạn phải tập đúng động tác. Tập sai động tác hay ẩu sẽ dễ gây chấn thương.
  • Kettlebell là một khối không thể thay đổi trọng lượng. Nếu bạn có 1 kettlebell 15 lbs thì bạn chỉ có thể tập tất cả các động tác với 15 lbs này thôi. Vì thế nếu bạn muốn thay đổi trọng lượng tạ kettlebell dễ dàng, hãy đặt mua BowFlex SelectTech 840 Kettlebell tại trang Amazon trong đường link này nhé.

Nhìn chung, tập luyện với Kettlebell đem lại rất nhiều lợi ích cho việc tập luyện giảm cân và thể lực cho bạn.

Bạn có thể tham khảo các bài viết và các bài luyeenk tập với tạ chuông kettlebell tại danh sách các bài về kettlebell nhé.

Hãy gửi lời nhắn trong phần comment, tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể nhé.

Xin cảm ơn.

1 Comment
  1. […] các lợi ích tuyệt vời khi tập luyện với Kettlebell, bạn hãy đọc bài viết Lợi ích của việc tập luyện với Kettlebell […]

Gửi phản hồi