9 lý do quan trọng bạn phải ngủ ngon đủ giấc

Từ lâu, việc ngủ ngon đủ giấc đã trở thành một điều xa xỉ với nhiều người, đặc biệt khi sinh sống trong các thành phố nhộn nhịp, bận bịu với công việc, gia đình, vui chơi giải trí, etc.

Bạn cần biết là một giấc ngủ ngon vô cùng quan trọng với sức khỏe của bạn.

Giấc ngủ ngon quan trọng không kém việc tập luyện thể fitness và chế độ ăn uống điều độ.

Mặc dù vậy, trong cuộc sống của nhiều người, có rất thứ ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi đầy đủ:

  • Đi làm về khuya, hoặc làm ca đêm
  • Nhiều việc phải làm xong trước ngày mai để đem lên chỗ làm
  • Xem phim, chơi game, etc.
  • Đi chơi về khuya với bạn bè thường xuyên
  • Etc.
ngủ-ngon-1

Vì lý do nhiều người bắt đầu lơ là, xem nhẹ việc ngủ nghỉ đủ giấc, khi sống trong một xã hội phát triển, đông đúc và bận bịu, tôi muốn chia sẻ với bạn 9 lý do vì sao một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn sống lâu và có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh nhé

1- Giấc ngủ không đủ hay không ngon sẽ dẫn đến việc bị tăng cân

Thật sự là như vậy. Một giấc ngủ không ngon có sự liên kết chặt chẽ với sự tăng cân.

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, những người có giấc ngủ kém chất lượng có xu hướng tăng cân nhanh và nhiều hơn người có giấc ngủ ngon.

Trong thực tế, giấc ngủ thiếu là một trong những nhân tố dẫn đến bệnh béo phì. Một nghiên cứu của F. P. Cappucino and Al., đã cho thấy trẻ em và người lớn với giấc ngủ thiếu là 89% và với giấc ngủ ngon là 55%, có nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy ráng có một giấc ngủ ngon mỗi đêm nhé.

2- Người ngủ ngon đủ giấc thường có xu hướng ăn ít hơn

Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng những người thiếu ngủ thường có xu hướng ăn nhiều hơn và tiêu thụ nhiều calories hơn.

Điều này được giải thích bằng việc thiếu ngủ dẫn đến việc thiếu năng lượng, mất tập trung, stress, gây cảm giác đói nhiều hơn. Vì thế, người thiếu ngủ thường có xu hương ăn nhiều hơn để nạp năng lượng cho công việc, học tập, và các hoạt động thường ngày khác nói chung.

ngủ-ngon-2

Nhưng việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone điều khiển việc thèm ăn & đói, hormone stress (cortisol) và sự trao đổi chất thấp. Vì thế, người thiếu ngủ sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn.

3- Giấc ngủ ngon giúp cải thiện sự tập trung não bộ và tăng năng suất công việc/ học tập

Giấc ngủ ngon đóng một vai trò quan trọng trong việc hoạt động bình thường của não bộ, bao gồm:

  • Sự nhận thức
  • Sự tập trung
  • Năng suất và hiệu suất hoạt động não bộ

Cả 3 yếu tố trên đều bị ảnh hưởng không nhỏ bởi việc thiếu ngủ. Nhiều ngiên cứu đã chứng minh rằng các sinh viên có giấc ngủ ngon, đủ và điều độ, có khả năng tư duy cao hơn và kết quả học tập tốt hơn các sinh viên có chất lượng giấc ngủ kém.

4- Giấc ngủ ngon sẽ giúp tăng thể lực cho sức khỏe của bạn

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng với những ai đang tập luyện fitness, chơi thể thao và xa hơn nữa là các vận động viên.

ngủ-ngon-3

Giấc ngủ ngon giúp cơ bắp, xương khớp của bạn có thời gian phục hồi và hấp thụ chất. Ngoài ra, giấc ngủ ngon sẽ giảm lượng hormone cortisol gây ra bởi stress. Vì thế, người tập luyện sẽ phục hồi nhanh, và ít có nguy cơ chất thương cơ bắp, xương khớp hơn.

Một nghiên cứu của Mah C. and Al, đã cho thấy các cầu thủ bóng rổ với giấc ngủ ngon đều có sự tiến bộ về tốc độ, phản xa, tinh thần mạnh mẽ và độ chính xác kỹ thuật hơn so với những cầu thủ có giấc ngủ ngắn hơn.

Goldman SE đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trong 2800 phụ nữ, những ai ngủ không ngon giấc thường có xu hướng đi đứng chậm chạp, sức khỏe thuyên giảm và mau mệt khi làm các việc trong nhà mỗi ngày.

5- Giấc ngủ kém sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch & đột qụy

FP. Capucino and Al, đã chứng minh rằng giấc ngủ kém có mối liên kiết rất lớn đến các bệnh tim mạch và đột qụy, với hơn 15 nghiên cứu khác nhau của mình.

Việc thiếu ngủ dẫn đến sự trao đổi chất kém, lượng cortisol (stress hormone) tăng cao, dẫn đến việc các nội tạng quan trọng như tim gan phèo phổi, không thể hoạt động bình thường, các chất dơ và độc hại khó được loại thải ra cơ thể.

6- Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến việc hấp thụ glucose và nguy cơ bệnh tiểu đường

Giấc ngủ kém ảnh hưởng không nhỏ đến lượng đường trong máu (blood glucose/ blood sugar) và sự nhạy insulin (insulin sensitivity).

Nhiều thí nghiệm đã chứng minh rằng những người ngủ khoảng 4-6 tiếng mỗi ngày trong một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường (pre-diabetes).

Nếu việc thiếu ngủ kéo dài, bạn sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

7- Giấc ngủ không ngon sẽ gây trầm cảm

Các vấn đề về sức khỏe tâm lý như bệnh trầm cảm, stress, lo lắng có một mối liên kết lớn với việc thiếu ngủ và các bệnh rối loạn giấc ngủ.

Nhiều thống kê tại Mỹ đã chỉ ra rằng hơn 90% người mắc bệnh trầm cảm, phàn nàn về việc giấc ngủ không ngon và ngắn.

8- Giấc ngủ ngon sẽ tăng hệ miễn dịch cơ thể

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ, hấp thụ chất đầy đủ, giảm lượng stress hormone, thải các chất độc. Nhờ đó, hệ miễn dịch được hưởng lợi và phát huy tốt hơn trong việc phòng ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn & vi trùng.

ngủ-ngon-4

Cohen S. and Al đãn chứng minh rằng những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày, có nguy cơ cao gấp 3 lần bị cảm lạnh, cúm so với người ngủ trên 7 tiếng mỗi ngày.

Vì thế, khi bạn bị bệnh như cảm lạnh hoặc cúm, hãy cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn.

9- Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và các mối giao tiếp xã hội

Giấc ngủ không đủ sẽ làm bạn dễ bị stress và mất kiểm soát cảm xúc. Ngoài ra, nó còn làm cho đầu óc bạn không minh mẫn, thiếu năng lượng trong việc giao tiếp và điều khiển cảm xúc nét mặt (fascial expression).

Vì thế, các sự giao tiếp xã hội trong cuộc sống, công việc sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Voila, xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi. Tôi hi vọng nó giúp ích cho bạn. Hãy cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi trên 7 tiếng mỗi ngày bạn nhé.

Tại sao bạn không xem thêm các Bài viết về việc luyện tập và ăn uống để giảm cân nhỉ? Tôi tin rằng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin bổ ích cho bản thân đấy.

Hãy gửi lời nhắn trong phần comment. Tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Xin cảm ơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply