9 lợi ích nghe nhạc khi tập luyện fitness

Nghe nhạc khi tập luyện đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Bài viết này sẽ liệt kê các lợi ích của việc nghe nhạc cho sức khỏe và tinh thần của bạn khi đang luyện tập fitness.

Lúc còn trẻ, tôi chỉ chủ yếu chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ, leo núi với bạn bè vì niềm vui. Tôi ít khi luyện tập ở nhà, trong phòng gym hay ra ngoài chạy bộ để tăng thể lực, sức mạnh và sức bền. Tôi cảm thấy việc tập luyện cá nhân khá nhàm chán nên khó có thể tập trung được.

nghe nhạc khi tập luyện-1
Nghe nhạc khi tập luyện sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn

Nhưng vì việc tập luyện cá nhân giúp cho thể trạng của tôi tiến bộ, nên tôi cố gắng luyện tập thường xuyên. Và tôi tìm đủ mọi cách để tránh gây nhàm chán khi tập luyện. Một trong nhưng phương pháp hiệu quả nhất đối với tôi và rất nhiều người là nghe nhạc khi luyện tập.

Và rồi, tôi dần nhận ra rằng nghe nhạc khi luyện tập đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tôi tưởng.
VÌ thế, tôi muốn liệt kê 9 lợi ích của việc nghe nhạc khi luyện tập cho bạn. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé.

1- Giảm bớt sự nhàm chán

Tập luyện mà không nghe nhạc thì rất dễ gây nhàm chán và mất tập trung. Nó cũng giống như việc bạn ăn bánh xèo mà không chấm nước mắm.
Bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc vì não bộ của bạn sẽ tìm vô vàn lý do để thuyết phục bạn làm việc khác.
Nghe nhạc sẽ giúp bạn tập trung hơn khi tập luyện. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành chương trình tập luyện trong ngày.

2- Việc tập luyện sẽ thú vị hơn khi nghe nhạc

Một danh sách các bài nhạc hay và có beat sôi động sẽ giúp bạn có động lực tập luyện nhiều và vui vẻ hơn, thay vì phải nghiến răng, nhăn mặt để chóng lại cơn mệt mỏi và đau nhức cơ bắp.

nghe nhạc khi tập luyện-2

Nếu bạn đang tìm một thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh (Fitness tracker hay Smartwatch) để điều chỉnh nhạc trên phone, hãy đọc bài viết Các thiết bị theo dõi sức khỏe Fitness tracker/ Smartwatch hot nhất năm 2020 này để biết thêm chi tiết nhé.

3- Bạn sẽ quên đi cơn đau, mệt mỏi khi đang tập luyện

Một nghiên cứu của trường đại học McGill vào năm 2013 đã chỉ ra rằng việc nghe nhạc sẽ giảm sự yêu cầu giảm đau và áp lực sau ca mổ. Mặc dù, âm nhạc không thể thay thế các thuốc giảm đau nhưng nó sẽ giúp bạn khong bị chi phối tâm trí với cơn mệt mỏi hay đau khi luyện tập.
Nhờ đó, bạn sẽ tập luyện nhiều hơn.

4- Nghe nhạc sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn

Thông thường, việc nghe nhạc sẽ giúp não bộ tiết ra một hormone tên là dopamine.
Dopamine có chức năng giúp não bộ của bạn hưng phấn hơn.
Vì vậy, việc nghe nhạc khi tập luyện sẽ giúp bạn tập “sung sức” hơn.

5- Giảm stress và lo lắng

Việc nghe nhạc khi đang tập yoga, stretch hay ngồi thiền trong gym, tại nhà sẽ tăng hiệu quả gấp đôi cho trạng thái tập trung và thiền của bạn.
Nó sẽ giúp bạn cảm thấy thanh thản, bớt suy nghĩ hơn trong lúc tập. Nhờ đó, bạn sẽ không bị stress và lo lắng.
Một bài báo từ tạp chí Trends in Cognitive Sciences năm 2013 cho rằng việc nghe nhạc khi luyện tập giúp ích cho việc giảm stress của con người.

6- Thời gian tập luyện sẽ trôi qua nhanh hơn

Một tiếng đồng hồ để tập luyện nhiều khi dài như một thế kỉ. Tập càng lâu thì cơ thể và não bộ càng bắt đầu “biểu tình” hay “dụ dỗ” bỏ tập đi về ăn chè hay uống boba tea. Điều này diễn ra như cơm bữa với tôi khi tôi tập các môn như chạy bộ, tập hay các môn mình không thích hay hứng thú.

Nhưng một playlist nhạc hay sẽ giúp bạn tập trung tập luyện. Với trung bình mỗi bài dài 4 phút, bạn chỉ cần vừa tập vừa nghe 15 bài nhạc yêu thích hay upbeat là sẽ hoàn thành 1 tiếng luyện tập mà không sợ cơ thể hay não bộ biểu tình, đình công nữa.

7- Tăng cường sức đề kháng cơ thể

Như đã nói như trên, việc nghe nhạc khi luyện tập sẽ giúp bạn giảm stress. Nhờ đó, nó sẽ thúc đẩy hệ miễn nhiễm của bạn hoạt động tốt hơn. Bạn sẽ không cần lo lắng việc bị bệnh sốt, cúm, ho lặt vặt nữa.

8- Nhạc và lời hay sẽ giúp bạn có động lực tập luyện để tiến bộ nhanh hơn

Có bao giờ bạn cảm thấy cơ thể bỗng dưng tràn trề năng lượng khi bạn nghe một bài hát yêu thích không? Rất nhiều bài hát như thế làm tôi cảm thấy động lực để tập lâu hơn, chạy/ bơi/ đạp xe xa/nhanh hơn và tập trung hơn. Cứ như mình là chính nhân vật trong cái MV của bài hát đó.

nghe nhạc khi tập luyện-4

Trong một bài viết của The Sport Journal, Costas Karageorghis của trường đại học thể thao Brunel của London cho rằng :”Nghe nhạc là một chất kích thích tốt cho các vận động viên. Nó giúp giảm sự suy nghĩ về tập luyện và tăng sức bền đến 15%.”

9- Nghe nhạc khi tập luyện giúp tập luyện não bộ cùng lúc

Giáo sư Daniel j.Levitin đã nói trong cuốn This is your brain on music: The science of human obcession, cho rằng âm nhạc sẽ kích thích mọi phần trong não bộ của bạn. Nhờ đó, não bộ sẽ trở nên minh mẫn hơn khi nghe nhạc

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply