9 Lợi Ích Của Lối Sống Tối Giản cho Sức Khỏe và Cuộc Sống Của Bạn

Những ai đã nghe qua về lối sống tối giản của người Nhật, đều biết rằng nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của mình. Bạn sẽ sống yêu đời và luôn cảm thấy hanh phúc. Ngoài ra, bạn sẽ bớt bị bó buộc bởi những thứ bạn muốn nhưng không cần.
Bạn sẽ chậm rãi tận hưởng từng giây phút của cuộc đời này.
Thực sự, rất khó để giải thích cho bạn hiểu về lối sống tối giản và cách nó đem lại cho bạn sự thanh thản trong tâm hồn, chỉ trong một bài viết. 
Nhưng bài viết này sẽ chỉ cho bạn những lợi ích đáng giá của việc sống tối giản. Nhờ đó, bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và yêu đời hơn.

Image result for living room minimalist ideas"
Image source: Interior Design Ideas

Sống tối giản nghĩa là gì?

Vài năm gần đây, từ “minimalist” hay còn gọi là lối sống tối giản trở nên phổ biến trên thế giới. Lúc đầu thì tôi chẳng quan tâm mấy vì cuộc sống đã quá có nhiều cái để lo. Vì thế, tôi quyết định lo mọi chuyện cho xong, rảnh thì tìm hiểu sau.

Nhưng sau khi “chôm” được cuốn sách “Life-changing Magic: A Journal Spark Joy Every Day” của tác giả Maria Kondo, ở nhà thằng bạn thân. Tôi về đọc và nhận ra rằng lối sống tối giản không đơn thuần giúp nhà cửa chúng ta gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Mà ý nghĩa sâu thẳm của việc sống tối giản đem lại nhiều lợi ích lớn lao về sức khỏe thể chất và tinh thần cho bản thân.

Lợi ích của lối sống tối giản

Dưới đây là các lợi ích mà việc sống tối giản đem lại cho cuộc sống của bạn. Bài này chủ yếu nói về cách sống tối giản trong việc sắp xếp nhà cửa thôi nhé. Về phần công việc hay sự lựa chọn lối đi cho cuộc sống.

Tôi khuyên bạn nên mua và đọc cuốn Life-changing Magic: A Journal Spark Joy Every Day của tác giả Maria Kondo tại Amazon nhé. Nó sẽ giúp bạn có một suy nghĩ khác biệt và tầm nhìn xa hơn. Dưới đây là đường link để đặt mua sách tại trang Amazon. 

1- Đầu óc minh mẫn

Trong cuộc sống, chúng ta không hề nghĩ rằng việc sở hữu vật chất lại liên kết với sức khỏe vật chất và tinh thần của mình. Nhưng trên thực thế, thì sự liên kết này là không thể chối cãi được.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc làm gọn gàng tủ quần áo, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của chúng ta. Nó sẽ đem lại một sự minh mẫn và cảm giác an bình hơn. 

sống tối giản-4
Image Source: No Sidebar

Bạn không tin ư? Tôi cũng từng như vậy.

Hãy đặt trường hợp bạn cần tìm một chiếc áo hay một chiếc cà vạt cho buổi tiệc tối thứ bảy này, và dù cho có lục tung đống quần áo trong tủ mà vẫn không tìm thấy. Thử hỏi bạn có phát điên lên không? 

Rồi lúc bạn không cần đến thì món đồ đó lại hiện ra mồn một trước mắt bạn.

Rồi mỗi khi bạn cần cho buổi tiệc hay cuộc hẹn hò với người yêu, thì bạn lai lo sốt vó lên vì không biết có tìm thấy nó ở đâu?
Và cái vòng tuần hoàn này lại cứ tiếp tục ngày này qua tháng nọ cho đến khi bạn sắp xếp lại tủ quần áo của mình.

Nếu đồ đạc trong tủ quần áo của bạn gọn gàng, có hệ thống tổ chức và chỉ đủ đồ để dùng, tôi tin chắc rằng bạn sẽ không cần lo nghĩ hôm nay phải mặc gì, cái áo mình thích nằm ở đâu, etc.

Khi tủ quần áo của bạn được sắp xếp gọn gàng và chỉ có những món đồ bạn cần, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn và tìm mặc.

 Còn những món đồ bạn không cần, dù bạn có thích hay có dùng nhiều, thì hãy loại bỏ hoặc đem tặng cho các tổ chức từ thiện. Như vậy, bạn sẽ không cần lo nghĩ đến nữa.

2- Sức khỏe tốt hơn

Ngoài việc lo lắng phải ăn mặc như thế nào ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, đồ đạc bày bừa còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Nếu nhiều đồ đạc, bạn sẽ khó khăn trong việc lau dọn bụi bặm và sẽ tốn nhiều thời gian cho việc đó.

Nếu bạn không tin, hãy đọc bài Cảnh báo: những điều bạn nên biết về dọn dẹp nhà cửa bụi bặm sẽ giúp bạn sống lâu. Tôi cam đoan rằng bạn không thể ngờ bụi bặm lại nguy hiểm đến như vậy.

Dọn dẹp nhà cửa là điều quan trọng ai cũng phải làm để sống thoải mái và khỏe mạnh hơn. Căn nhà là nơi bạn trú ngụ, vui vẻ với các thành viên gia đình và tận hưởng cuộc sống. Nó cần bạn dọn dẹp thường xuyên thì tâm trí bạn mới thảnh thơi.
Cuộc sống của mỗi người, vốn đã bận bịu. Đồ đạc bày bừa, bụi bặm sẽ bắt chúng ta tốn thêm nhiều thời gian cho việc dọn dẹp, tổ chức. 

sống tối giản-3
Image Source: Money Under 30

Vậy tại sao chúng ta không loại bỏ sự bày bừa, bụi bặm đó ngay từ bây giờ? Bạn sẽ có nhiều thời gian thảnh thơi hơn. 

Đặc biệt, bạn sẽ không lo lắng về sức khỏe của bản thân bạn và các thành viên trong gia đình nữa, khi nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng và đơn giản hơn. 

3- Sự tự do khi sống tối giản

Bây giờ, tôi xin bạn hãy bắt đầu suy nghĩ nhé. Hãy đếm xem có bao nhiêu món đồ/ vật chất bạn đang sở hữu, đang muốn có nó hay đang làm việc thêm giờ một cách cực khổ để mua nó để dùng trong nhà, trong chỗ làm, etc.?

Dave Ramsey, một nhà tư vấn tài chính và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy của New York Times, từng nói:

“Chúng ta luôn mua những món đồ mà chúng ta không cần đến, bằng tiền, để gây ấn tượng với những người chúng ta không thân thiết”. (Tôi chỉ dịch theo ý thôi nhé).

Hãy nghĩ đến việc bỏ qua cái áp lực này, bạn sẽ thấy tự do để làm những gì mình thích. 

Nếu bạn không mua những món đồ không cần thiết, bạn có thể tiết kiệm thêm chút tiền để đi du lịch, làm những gì mình thích hay nghỉ làm vài ngày cho thư giãn đầu óc.

4- Lối sống tối giản giúp bạn ít bị stress

Hãy tưởng tượng ra một ngày khi bạn đi làm về, bạn không cần phải dọn dẹp nhà cửa vì nó vốn đã gọn gàng sẵn. Hay bạn có thể ngủ nướng thêm chút một sáng chủ nhật vì nhà cửa không còn tốn nhiều thời gian để dọn dẹp thì sao?

Vâng, bạn sẽ không còn bị stress hay lo lắng gì nữa hết.

5- Thêm nhiều thời gian rảnh

Trong thế giới ngày nay, mọi người trở nên bận rộn với công việc, bạn bè, và gia đình. Rất nhiều khi, chúng ta cảm thấy khó khăn khi từ chối lời mời vì nhiều lý do.

Cái lý do thường gặp là cảm giác sợ bị bỏ lỡ (fear of missing out). Chúng ta sợ rằng khi chúng ta nói “không”, chúng ta sẽ bị bỏ lỡ nhiều thứ thú vị. Ngoài ra, chúng ta sợ nhóm bạn sẽ không chơi với mình nữa nếu chúng ta không tham dự.

sống tối giản-2
Image Source: Avocado Green Magazine

Cái lý do thứ hai là cảm giác sợ chán (fear of being bored). Chúng ta sẽ làm gì chứ? Ngồi đốt vài chục tập phim hàn quốc?

Bạn hãy thử làm như vầy trong một tuần xem: trong ngày sau giờ làm việc, hãy dành thời gian trống cho bản thân bằng việc cùng nấu ăn với người thân của mình, tìm một công viên gần nhà đi dạo hay đọc một cuốn sách, etc. 

Những việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó đem lại một sự thư thái trong tâm hồn của bạn đấy.

6- Sự tự tin

Bạn có thể nghĩ rằng bản thân mình rất sành điệu với những style thời trang mới nhất, hay đang sở hữu một chiếc xe thời thượng nhất. Bạn nghĩ rằng những món này đem lại cho bạn một cảm giác đầy thỏa mãn, sung sướng.

Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu bạn không có những món này, ngày mai bạn có chết đi hay không?

Đó là nghệ thuật sống tối giản. Bạn chỉ cần sở hữu những thứ bạn CẦN dùng mỗi ngày vì nó sẽ giúp bạn sống dễ dàng hơn.

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn là sở hữu những thứ chỉ đem lại vỏ bọc bề ngoài cho bạn, nhưng lại là gánh nặng tinh thần và tiền bạc của bạn.

7- Dễ dàng tập trung vào cuộc sống hơn

Nếu tâm trí bạn không bị chi phối bởi những việc không đâu, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào những việc cần thiết trong công việc và cuộc sống hơn.

Điều này thật tuyệt vời vì khi bạn có ít sự xao lãng trong công việc và cuộc sống, kết quả bạn đạt được sẽ tốt hơn vì có sự tập trung cao độ.

8- Tiết kiệm nhiều tiền hơn

Khi bạn không phải tốn tiền mua những món đồ xa xỉ, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Điều này là hiển nhiên rồi.

Ngoài ra, những thứ khác như đi chơi, ăn uống với bạn bè, gọi đồ ăn thay vì nấu vì làm biếng, mua shopping vì thấy đẹp, etc., sẽ làm cho bank account của bạn trống rỗng nếu bạn không kiểm soát được.

sống tối giản-1
Image Source: D’Marge

Còn khi bạn không bị các điều trên chi phối, bạn chắc chắn sẽ có dư dả tiền bạc để mua các món đồ mà bạn cần hoặc bạn mong ước từ rất lâu chẳng hạn một chuyến du lịch hay thay thế chiếc xe cà tàng của mình bằng một chiếc xe mới đẹp, lái êm và tiết kiệm xăng hơn, etc.

9- Mối quan hệ gia đình, bạn bè tốt hơn

Những cảm giác sợ bị bỏ lỡ mà tôi nói trên thường làm con người ganh đua với bạn bè, gia đình để xem ai hơn. Một số người nghĩ rằng khi mình thắng, mình sẽ là “number one” của nhóm.

Đây là một điều hoàn toàn sai lầm vì những điều này thường đem đến sự ghen ghét nhau nhiều hơn.

Thay vào đó, bạn nên dành thời gian để kết nối với gia đình và bạn bè. Nó sẽ thắt chặt mối quan hệ của bạn lại nhiều hơn.

Mối quan hệ sẽ không bao giờ được xây dựng bởi sự ganh đua hay ghen ghét. Nó được tạo ra bởi các kỉ niệm đẹp khi cùng nhau làm một việc nào đó, đi du lịch với nhau, etc.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì tôi chỉ có thể nói rằng lối sống tối giản bắt đầu từ việc dọn dẹp gọn gàng căn nhà của bạn. Bạn hãy đọc bài “Lời khuyên tuyệt vời cho việc dọn dẹp phòng khách” nhé.

Nếu bạn muốn căn phòng khách của bạn trở nên gọn gàng, có gu thẩm mỹ cao, hãy xem 5 cách trang trí giúp căn phòng khách của bạn trở nên rộng rãi hơn

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi.
Hãy gửi lời nhắn trong phần comment nếu bạn có thắc mắc. Tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể.

1 Comment
  1. […] lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống gia đình của bạn. Bạn hãy đọc bài 9 Lợi Ích Của Lối Sống Tối Giản cho Sức Khỏe và Cuộc Sống Của Bạn để biết thêm chi tiết […]

Leave a Reply