10 lỗi bạn thường mắc phải khi đi cắm trại

Bạn sẽ ít gặp 10 lỗi này nếu bạn đi cắm trại thường xuyên mỗi năm, trên 3-4 năm. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu cùng gia đình, bạn bè đi cắm trại để tận hưởng không khí trong lành và thư giãn đầu óc, bạn nên biết 10 lỗi thường gặp khi đi cắm trại dưới đây.

Đi cắm trại là một hoạt động ngoài trời giúp bạn thư giãn đầu óc sau một thời gian làm việc dài và áp lực. Hơn thế, nó giúp bạn hưởng thụ không khí trong lành của thiên nhiên mà không tốn nhiều tiền khách sạn.
Đối với tôi, tôi rất yêu thích cắm trại vì tôi được cùng mọi người nấu ăn, quây quần bên bếp lửa, trò chuyện và sưởi ấm. Thế mạnh của tôi là ướp và nướng thịt BBQ. Tôi có thể làm cho bạn chết mê chết mệt với các món nướng từ bò, gà, heo đến hải sản.

đi cắm trại -1
Đi cắm trại giúp bạn thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc mệt nhọc

Nhưng khi đi cắm trại, tôi và nhóm bạn của mình gặp nhiều trường hợp oái ăm. Nó làm cho chuyến cắm trại mất vui, không tự nhiên hoặc nhiều khi phải bỏ về sớm.

Vì lý do này, tôi luôn phải chắc chắn rằng chuyến đi cắm trại phải được tổ chức tốt và không gặp bất cứ trục trặc nào.
Vì thế, hôm nay tôi chỉ ra 10 lỗi thường gặp khi đi cắm trại. Hi vọng nhờ bài này, các bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn.

Nào cùng tôi bắt đầu lỗi đầu tiên thường gặp khi đi cắm trại nhé.

1- Đến chỗ cắm trại trễ

Thông thường khi bạn đã dựng lều và biến chỗ cắm trại thành “địa bàn” của mình, bạn nghĩ rằng bạn đã là “pro”. Những lúc đó, nhiều người luôn ỷ y và đến nơi cắm trại trễ hơn dự tính vì nhiều lí do như kẹt xe, phải đi mua thêm vài thứ, đón vài đứa bạn, etc.
Và rồi bạn check-in trễ và trời bắt đầu mưa… Bạn sẽ vui vẻ dựng lều ngay lúc đó chứ? Hay bạn và mọi người sẽ ngồi ngủ trong xe đêm nay?
Để tránh những trường hợp hy hữu, bạn nên đến check-in càng sớm càng tốt, nhất là khi trời còn sáng và còn đẹp nhé.

đi cắm trại -2

2- Không book trước campsite

Điều đầu tiên bạn không nên làm là lái xe 1-2 tiếng đến campsite rồi mới đặt chỗ. Bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ như:

  • Hết chỗ
  • Còn chỗ nhưng khá xa các khu tiện lợi như toilet, nơi lấy nước ngọt
  • Không còn chỗ có ổ điện
  • Chỉ còn chỗ xấu, dơ hoặc không an toàn.

Đã đi cắm trại thì ai chẳng muốn ở chỗ mà sáng thức dậy có thể ngắm bình minh, nhiều cây cối để dăng tấm bạt che mưa, chỗ đẹp dễ ngồi đốt lửa trại hoặc luôn khô ráo, không ngập nước khi trời mưa, etc.

Bạn nên book trước các campsite nếu bạn đi vào các ngày:

  • Ngày cuối tuần
  • Ngày lễ
  • Giữa hè khi thời tiết ấm áp, trời đẹp.

Đặt trước campsite sẽ giúp bạn không còn lo lắng về nơi cắm trại. Vài công viên quốc gia còn cho bạn chọn chỗ nếu bạn đặt trước.
Tuyệt vời hơn là bạn không phải bỏ về sau 1-2 tiếng lái xe đến đây.

3- Xem kỹ địa hình trước khi dựng lều

Dựng lều đòi hỏi bạn kiên nhẫn và tỉnh táo. Bạn phải xem xét địa hình trước khi dựng lều. Không ai muốn nằm trên một chỗ đá nhọn hay gặp phải rễ cây kê ngay vào cái lưng khi ngủ.
Tệ hơn, nếu bạn dựng lều ngày vùng đất trũng, thế nào bạn cũng sẽ bị ướt nếu trời mưa.
Vì thế, hãy xem xét kĩ địa hình trước khi dựng lều nhé.

đi cắm trại -3

4- Không đem bộ sơ cứu (first aid kit)

Bộ sơ cứu (first aid kit) sẽ chiếm chỗ trong hành lý của bạn. Điều này thật sự bất tiện khi bạn đi backcountry hiking hay trekking nhiều ngày, nhất là ít khi được sử dụng nhiều.
Một số người nghĩ rằng campsite sẽ có first aid kit cho bạn.
Nhưng đừng nghĩ thế, bạn sẽ thấy giá trị thật sự của first aid kit khi bạn hoặc các thành viên trong nhóm bị thương, đứt tay chảy máu hay trật chân. Lúc đó, bạn mới quý giá cái first aid kit.

5- Không đem theo đèn pin dự phòng

Đèn pin đóng vai trò quan trọng khi đi cắm trại. Bạn không thể dựa dẫm vào lửa trại để nấu ăn, tìm đồ trong balo hay tìm đường đến nhà vệ sinh.
Không có campsite nào treo đèn sáng cho bạn như trong thành phố cả.
Vì thế, bạn nên đem theo một chiếc đèn pin dự phòng, thậm chí 2 cái. Nếu 1 cái bị hư thì bạn vẫn còn 1 cái để dùng.

6- Không lên chương trình thực đơn ăn uống

Nếu nhóm bạn có tổ chức ăn uống tập thể khi đi cắm trại thì tuyệt vời. Nhưng nếu chơi theo kiểu “thân ai nấy lo” thì bạn phải đảm bào ăn đủ 3 bữa mỗi ngày và không thể dựa dẫm vào bất cứ ai.
Đừng đợi đến lúc cắm trại rồi mới cuốn cuồn đi tìm mua đồ ăn hoặc đi “ăn chùa” nhé. Bạn sẽ dễ gặp nguy cơ bị ra rìa sau chuyến cắm trại đó lắm.

Hãy đặt mua bộ đồ dùng nấu ăn tại Amazon để nấu ăn trong chuyến đi camping nhé

Hãy lên thực đơn 3 buỗi mỗi ngày cho tổng số ngày bạn sẽ cắm trại. Sau đó hãy bắt đầu đi chợ mua trước đồ ăn về và chuẩn bị nhé.

7- Không đủ củi để làm lửa trại

Thông thường thì campsite sẽ không hoặc ít khi cung cấp củi để bạn đốt lửa khi cắm trại.
Nếu bạn có thể tìm mua củi tại những nơi gần campsite hoặc cùng bạn bè đi gom đủ củi để đốt lửa nấu ăn, sưởi ấm, hãy làm ngay khi mới đến campsite và trước khi trời tối nhé.

8- Không đem dung dịch rửa chén

Nếu bạn nghĩ rằng dung dịch rửa chén, bát đĩa không quan trọng thì cũng không sao. Nhưng nếu bạn không đem theo thì đồ dùng ăn uống sẽ không thể sạch sẽ.
Nhiều người chọn đem theo các chén, đĩa, muỗng nĩa nhựa khi đi cắm trại. Dùng xong, bạn có thể vứt đi và dùng cái mới. Điều này không tốt cho môi trường nhé bạn.
Nhưng còn nồi, chảo thì sao? Bạn phải rửa sạch sau khi dùng xong để tránh mùi thức ăn thu hút thú rừng chứ.

9- Không xem và tìm hiểu thời tiết trước khi đi cắm trại

Bạn không cần bấm quẻ và coi tinh tượng trên trời để biết chuyến đi có thuận lợi hay không. Điều này chỉ có Gia Cát Lượng hay Lưu Bá Ôn mới biết chính xác thôi.

Nhưng bạn nên theo dõi thời tiết trước khi lên đường. Nhờ đó, bạn có thể đem theo đúng và đầy đủ đồ mặc cho chuyến đi cắm trại.
Trời mưa cần bạn đem theo áo chống mưa. Trời lạnh thì cần bạn đem theo chiếc áo ấm và mền đủ dày để giữ ấm khi bạn ngáy khò khò.

Hãy nhớ xem thời tiết trước chuyến đi nhé

10- Không giữ cho đôi chân khô ráo

Đây là một điều đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải khi đi cắm trại. Chân bạn cần phải được khô ráo thì mới giữ ấm tốt được.
Ngoài ra, khi chân ướt thì mang vớ và giầy sẽ gây rất nhiều khó chịu, đặc biệt trong các chuyến đi hiking/trekking dài ngày.
Bạn nên đem theo một cặp vớ dự phòng, đôi dép để dùng khi chân, giày và vớ đang dùng đang ướt hoặc đang phơi khô.

Tối ngủ mà chân ướt và lạnh thì bạn sẽ không thể ngủ ngon và lấy lại sức được

10 lỗi thường gặp khi đi cắm trại này ai cũng biết nhưng rất nhiều người mắc phải nhiều lần. Hãy để ý kỹ trước khi khởi hành nhé.

Nếu bạn yêu thích cắm trại, hiking, trekking, backcountry camping/ kayaking/ canoeing, hãy đọc thêm chuỗi bài viết về Kỹ Năng Sinh Tồn khi cắm trại trong thiên nhiên nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply