10 cây trong nhà giúp bạn sống lâu hơn

Cây trong nhà đóng một phần quan trọng trong việc trang trí nhà cửa và đem lại một bầu không khí trong lành cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Cây cảnh trong nhà là các loại cây sống và sinh trưởng trong nhà. Tùy thuộc vào lượng ánh sánh, độ ẩm, bạn có thể trồng cây trong nhà trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng làm việc, etc.

Cây trong nhà đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

 • Lọc không khí trong nhà
 • Cung cấp lượng oxygen trong nhà
 • Giảm các bệnh dị ứng, khó thở
 • Giảm tiếng ồn trong nhà
 • Tăng sự tập trung não bộ
 • Nhà bạn sẽ đẹp hơn
 • Giảm hội chứng nhà cao tầng nếu bạn sống trong nhà cao tầng, chung cư.

Vợ chồng tôi dọn vào nhà mới năm 2007. 3 tháng đầu, vợ tôi ho liên tục và càng nặng hơn về đêm. Chúng tôi đã đi khám nhiều bác sỹ và thử nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn VÔ HIỆU. Cho đến ngày chúng tôi rảo bước trong một tiệm bán cây cảnh, vợ tôi không ho mà cảm thấy dễ chịu. Thế là tôi về tò mò tìm hiểu về lợi ích của việc trồng cây cảnh trong nhà.
Sau đó, tôi mua vài chậu về trồng trong phòng ngủ. Chỉ sau 1-2 tuần, vợ tôi không còn ho, tức ngực. Hơn thế, chúng tôi bắt đầu ngủ ngon từ 11h đêm chứ không còn trằn trọc đến 1-2h sáng như trước.
Và thế là tôi bắt đầu thú chơi cây trong nhà. Căn nhà tôi bắt đầu trở nên bình lặng hơn, đẹp hơn.
Tôi thích nhất cảm giác gần gũi thiên nhiên khi ngồi uống cà phê buổi sáng trong phòng khách.

Bạn nên xem thêm bài 7 lý do bạn nên cây cảnh trong nhà để biết thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé.

Nếu bạn có hứng thú trồng cây trong nhà, hãy xem danh sách 10 cây trong nhà dưới đây vừa DỄ TRỒNG, VỪA ĐẸP và VỪA SỐNG LÂU dưới đây nhé:

1- Cây dây nhện – Spider plant

Cây dây nhện là một trong những cây vừa dễ trồng và mọc rất nhanh. Hơn thế, cây dây nhện không đòi hỏi sự chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần tưới cây thường xuyên là ok.

cây trong nhà-1
Image source: The Spruce

Ngoài ra, cây dây nhện còn lọc carbon monixide, formaldehyde và xylene là các chất hóa học gây khó thở, cay mắt và ung thư.

2- Cây lưỡi hỗ – Snake plant

Cây lưỡi hỗ là một trong những cây vô cùng dễ dàng trồng và chăm sóc. Nó không đòi hỏi tưới cây nhiều nước và không cần quá nhiều ánh sáng.

Image source: The Spruce

Hơn nữa, cây lưỡi hổ đứng đầu top 5 cây trong nhà lọc không khí hiệu quả. Nó lọc carbon monixide, benzene, xylene, trichloroethylene và formaldehyde. Cây là một trong những đứa con cưng trong danh sách các cây trong nhà lọc không khí tốt nhất của NASA của Mỹ.

Ngoài ra, cây lưỡi hổ có cơ chế quang hợp (photosynthesis) ngược với các cây cảnh bình thường. Nó thải oxygen vào đêm và hút khí CO2 vào buổi sáng. Vì thế, cây lưỡi hổ là một trong những lựa chọn hàng đầu cho phòng ngủ của bạn.

3- Cây dương xỉ Mỹ – Boston Fern

Cây dương xỉ Mỹ là một trong nhưng cây trong nhà phổ biến của gia đình nhiệt đới Lomariopsidasae. Cây dương xỉ có chiều cao xâp xỉ 16-35 inches và có luôn có nhiều nhánh cây xanh đẹp mắt.
Cây dương xỉ đẹp nhất khi bạn dùng làm cây treo trong nhà.

cây trong nhà-3
Image source: Garden Lovers Club

Cây dương xỉ có chức năng lọc các chất hóa học độc hại như formaldehyde, Xylene, Toluene và là một trong những cây trong nhà thuộc top đầu các cây lọc không khí của NASA của Mỹ.

4- Cây Lan Ý – Peace Lily

Cây lan ý là loài cây mọc ở xứ nhiệt đới và cân nhiệt đới. Nó có nhiều lá xanh và các hoa màu trắng.
Nó lọc được các loại hóa chất nhứ benzene, aceton, formaldehyde, trichloroethylen. Hơn nữa, cây này còn giúp bạn trị các bệnh mất ngủ, mệt mỏi, các bệnh cấp tính.

cây trong nhà-4
Image source: Our House Plants.com

Ngoài ra, cây lan ý có giá trị về mặt phong thủy cao trong nhà giúp hóa giải các bức xạ từ trường, hút các nguồn năng lượng xung khắc trong nhà giúp cân bằng cơ thể.

5- Cây Lô Hội – Aloe Vera

Cây lô hội là một trong những loại cây trong nhà tốt nhất và dễ trồng nhất. Nó lọc không khí hiệu quả mà còn có nhiều công dụng sức khỏe. Bạn có thể cắt một nhánh cây để lấy dung dịch lô hội để dùng:

 • Chữa trị vết thương ngoài da, cháy da
 • Giúp sự tiêu hóa tốt hơn
 • Tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Bạn có thể dùng để súc miệng để diệt vi khuẩn như Streptococcus Mutans, nấm Candida Albicans
 • Giảm đường trong máu khi uống
cây trong nhà-5
Image source: Green and Vibrant

6- Cây Trầu Bà – Pothos

Cây trầu bà là một loại cây dây leo tuyệt đẹp trong nhà mà còn lọc không khí hiệu quả. Nó lọc được các lọa hóa chất như formaldehyde, benzene và carbon monoxide và còn lọc các loại mùi trong nhà.

cây trong nhà-6
Image source: Joy Us Garden

Ngoài ra, cây trầu bà mọc rất nhanh nên bạn sẽ có một dàn dây leo tuyệt đẹp và lọc không khí & hóa chất hiệu quả.

7- Cây Thường Xuân – English Ivy

Cây thường xuân là một loại cây dây leo dễ trồng, mọc nhanh và có chức năng thuyên giảm các loại bệnh hô hấp như:

 • Asthma (bệnh xuyễn)
 • Bronchitis (bệnh viêm phế quản)
 • COPD
 • Arthritis (bệnh viêm khớp)
Image source: House Beautiful

Ngoài việc lọc các chất hóa học như benzene, formaldehyde, xylene, toluene và còn giảm nấm mốc trong nhà và hội chứng nhà cao tầng.

8- Cây Kim Tiền – ZZ plant (Zamioculcas Zamiifolia)

Cây kim tiền là một loại cây dễ trồng và đẹp mắt. Ngoài ra, cây này còn lọc xylene, toluene, và benzene giúp cho không khí trong nhà sạch hơn.

Đây là một trong những cây đẹp và “hot” nhất hiện nay. Nó có thể sống 1-2 tháng không cần nước, ánh sáng thấp.

Image source: HGTV.com

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply