10 cách để dọn dẹp nhà cửa nhanh, gọn, lẹ cho mọi người

10 cách dọn dẹp nhà cửa ai cũng có thể làm mà không tốn nhiều thời gian

Sắp đến năm mới rồi nên bạn nên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để đón khách và sum họp cùng nhau. Nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ thì chơi bời mới vui, có đúng vậy không?

Nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì bạn nên xem bài viết “Bụi bặm có thể giết chết cuộc sống của bạn như thế nào” để biết rằng nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng là một điều quan trọng cho cuộc sống của bạn

via GIPHY

Ý nghĩa sống một cuộc sống đơn giản với ít đồ dùng, thu hút rất nhiều người. Nó được nhiều người gọi là cách sống tối giản.

Nhưng, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và không thể sống khi có rất ít đồ dùng hằng ngày. Điều này rất khó khăn nếu bạn hiểu sai và không đi đúng hướng cách sống tối giản.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Đừng để nơi ở của bạn bầy bừa với nhiều thứ vì nó sẽ làm bạn “ngứa mắt”, sống không thoải mái. 

Sống gọn gàng, ngăn nắp là một yếu tố quan trọng cho cách sống tối giản vì nó sẽ làm cho căn nhà bạn trở nên rộng rãi hơn, và không gian sống trở nên yên bình hơn.

Hơn thế, nhà cửa ngăn nắp thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn như:

  • Bạn sẽ phải dọn dẹp, lau chùi ít hơn. Mặc dù biết là cleaning là một việc bắt buộc phải làm, nhưng nếu bạn chọn cách dọn dẹp thường xuyên thì công việc đó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều
  • Bạn sẽ tổ chức đồ đạc dễ dàng hơn. Như trong bài “Sống tối giản như thế nào để bạn yêu đời hơn”, đồ đạc được cất ngăn nắp sẽ giúp bạn tìm dễ dàng hơn. 
  • Bạn sẽ ít bị stress hơn
  • Bạn sẽ không bị nợ ngân hàng. Sống tối giản giúp bạn tốn ít thời gian mua sắm những thứ không cần thiết. Nhờ đó, bạn không lo sợ tiêu xài phung  phí. 
  • Bạn sẽ có những giây phút thư giãn hiệu quả hơn sau một ngày làm việc. Nhờ đó, bạn sẽ tràn đầy năng lượng cho những ngày sau đó.

 

10 cách dọn nhà cửa hiệu quả

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy bắt đầu từ những lời khuyên dưới đây nhé

1- Bắt đầu 5-10 phút mỗi ngày dọn nhà.

Nếu bạn mới bắt đầu, đừng làm “sung” sức quá để rồi bỏ cuộc sớm. Hãy làm chậm rãi 5-10 phút mỗi ngày cho đến khi mọi chuyện hoàn tất. Bạn chỉ bỏ ra 5-10 phút mỗi ngày nên sẽ không có một lý do hợp lý hơn để “trốn việc”, ngoại trừ bạn làm biếng

2- Dọn nhà một nơi mỗi ngày thôi

Hãy bắt đầu dọn dẹp một căn phòng như phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ và tiếp tục dọn dẹp cho đến khi căn phòng trở nên gọn gàng hơn. 

 

3- Hãy loại bỏ hết rác và vứt đi những thứ không cần thiết khi dọn nhà

Hãy bỏ những thứ bạn không dùng đến và rác vào 1 bao rác. Dọn dẹp cho đến khi bao rác đầy. Đừng để rác và đồ dụng một nơi mà không cho vào bao nhé. 

via GIPHY

 

4- Hãy  tặng (donate) quần áo và những thứ bạn không dùng

Quần áo, đồ dùng mà bạn không dùng nhiều thì bạn nên đem tặng cho các tổ chức từ thiện hoặc chí ít, bạn đem bán trên mạng để thu lại tiền “vốn”. Sẽ có rất nhiều người cần các món đồ mà bạn không cần đấy.

 

5- Hãy lên danh sách những thứ/ nơi bạn cần dọn nhà

Để xác định rõ nhà cửa nên dọn dẹp như thế, bạn nên lên kế hoạch, viết ra một checklist những việc phải làm một cách chi tiết rồi thực hiện từng ngày

 

6- Hãy đặt mình vào vị trí khách đến thăm nhà

Hãy tự hỏi xem, nếu khách đến thăm như cô, dì, chú, bác, bạn học, đồng nghiệp cơ quan, hay thậm chí người yêu, đến thăm bạn, họ sẽ nghĩ gì về bạn nếu căn nhà bạn bày bừa?

 

7- Hãy chụp hình trước và sau khi dọn nhà

Để biết chính xác bạn đã dọn dẹp như thế nào, đồ đạc được cất hoặc vứt bỏ ra sao, hãy chụp một tấm hình trước và sau khi dọn dẹp. Nhờ đó, bạn sẽ biết rõ căn nhà bạn sạch sẽ ra sao, sau khi được dọn dẹp xong.

 

8- Nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ

Đừng ngại nhờ người thân hoặc bạn bè giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa. Họ sẽ luôn là một trợ thủ đắc lực cho bạn, nhất là khi bạn có vài món đồ nặng, cồng kềnh và cần người khiêng phụ.

via GIPHY

9- Hãy sử dụng các hộp để đựng đồ

Hãy mua các storage bin để đồ đạc vào. Bạn nên phân loại các bin với các món đồ khác nhau. Ví dụ như, áo khoác mùa đông, quần áo mùa hè, đồ trang trí giáng sinh, etc. 

 

10- Lên lịch lau dọn nhà cửa thường xuyên

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, đồng nghĩa với việc bạn sẽ càng lúc tốn càng ít thời gian cho việc dọn dẹp. Ngoài ra, bạn còn tạo một thói quen và kỷ luật với các thành viên trong gia đình, đặc biệt trẻ nhỏ. 

via GIPHY

Điều quan trọng nhất là bạn hãy bắt đầu công việc dọn dẹp càng sớm càng tốt. Bạn sẽ luôn muốn căn nhà của mình gọn gàng, đẹp mắt. Đi làm, đi học về, bạn tha hồ hít bầu không khí trong lành để nghỉ ngơi. 

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi. Nếu bạn có ý kiến, hãy để lại lời nhắn trong phần comment, tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a Reply